Chủ động phòng ngừa dịch bệnh viêm gan cấp ở trẻ em
Đăng ngày 19-05-2022 10:06

Thực hiện Công văn số 2956/VPCP-KGVX ngày 12-5-2022 của Văn phòng Chính phủ về việc dịch bệnh viêm gan cấp ở trẻ em, UBND thành phố vừa ban hành Công văn số 1560/VP-KGVX ngày 14-5-2022 giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động phòng ngừa căn bệnh này trên địa bàn thành phố.

Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thời gian qua một số nước đã phát hiện bệnh viêm gan cấp ở trẻ em, chưa xác định được nguyên nhân, với tỷ lệ chuyển nặng cao. Nhằm chủ động phòng ngừa căn bệnh này, tại Công văn số 2956/VPCP-KGVX, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Y tế trao đổi, cập nhật thông tin với WHO về căn bệnh này để chủ động có kế hoạch ứng phó, chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư, trang thiết bị phòng ngừa, điều trị; chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn phòng, chống căn bệnh này; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ khi bệnh có diễn biến phức tạp.

Đồng thời, giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống để người dân chủ động, tích cực phòng, chống dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhất là các tỉnh biên giới có cửa khẩu quốc tế tăng cường giám sát tại các cửa khẩu, cảng hàng không, cảng biển để phát hiện những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, kịp thời báo cáo Bộ Y tệ để có hướng dẫn, quản lý phù hợp.

Căn cứ chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn, chỉ đạo về chuyên môn, tăng cường giám sát để phát hiện những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, báo cáo Bộ Y tế để có hướng dẫn, quản lý phù hợp.

Bên cạnh đó, chủ động triển khai các biện pháp tuyên truyền, phòng, chống dịch bệnh; kịp thời tham mưu, đề xuất UBND thành phố các vấn đề vượt thẩm quyền liên quan theo quy định.

THÁI BÌNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT