Khởi công công trình Vườn tượng APEC mở rộng
Đăng ngày 08-10-2020 13:27

Sáng 8-10, UBND thành phố tổ chức Lễ khởi công công trình Vườn tượng APEC mở rộng tại phường Bình Hiên, quận Hải Châu (giáp Vườn tượng hiện trạng). Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên và Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh.


Video: Khởi công công trình Vườn tượng APEC mở rộng 

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, công trình Vườn tượng APEC mở rộng là một trong những công trình có ý nghĩa chính trị, xã hội chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020- 2025, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

“Bên cạnh đó, đây cũng là công trình được thực hiện từ nguyện vọng đông đảo người dân thành phố và sự nỗ lực của chính quyền thành phố. Vì vậy, tôi đề nghị các đơn vị liên quan hỗ trợ trong công tác quản lý xây dựng, bố trí vốn kịp thời, đảm bảo an ninh trật tự và tạo điều kiện để công trình được triển khai thuận lợi đúng tiến độ nhưng phải đảm bảo chất lượng thẩm mỹ, an toàn”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Công trình Vườn tượng APEC mở rộng được Chủ tịch UBND thành phố phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tại Quyết định số 2229/QĐ-UBND, sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước với tổng mức đầu tư hơn 759 tỷ đồng, trong đó phần chi phí xây dựng và lắp đặt khoảng 116 tỷ đồng.

Công trình được xây dựng trên khu đất có diện tích 8.668 m2, thuộc phường Bình Hiên (quận Hải Châu, Đà Nẵng), tại vị trí phía Đông giáp đường Bạch Đằng nối dài, phía Tây giáp đường 2 tháng 9, phía Nam giáp đường Bình Minh 4 và phía Bắc giáp Vườn tượng hiện trạng.


Lãnh đạo thành phố thực hiện nghi thức khởi công công trình Vườn tượng APEC mở rộng 

Tổ hợp công trình bao gồm khu công viên cây xanh, thảm cỏ, lối đi bộ, vườn dạo… được nâng cốt từ thấp đến cao. Tầng hầm (diện tích xây dựng 3.027 m2) bố trí khu vực để xe công cộng và các phòng kỹ thuật. Tầng 1 (diện tích xây dựng 2.750 m2) bố trí Nhà vệ sinh công cộng, không gian nghỉ ngơi, khu dịch vụ bán hàng lưu niệm, khu thông tin du lịch phục vụ du khách tham quan. Tầng 2 (mái vòm, diện tích 790 m2) bố trí không gian sinh hoạt cộng đồng, đường dốc, lối đi bộ, hồ nước, cây xanh để tạo điểm nhấn cảnh quan.

Ngoài ra, công trình Vườn tượng APEC mở rộng còn có đài phun nước, đồi nhân tạo, thảm cỏ tự nhiên, đường nội bộ lát đá, các loại hoa và cây xanh tạo bóng mát... Các loại cây xanh được chọn phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, rễ cọc, ít rụng lá, hoa có mùi dễ chịu và không có nhựa độc... Sắp xếp bố cục các loại cây theo đặc điểm của từng loại, phù hợp với các loại cây tại Vườn tượng hiện trạng (cây Muồng tím, cây cọ Mỹ, cây Đại hoa trắng). Đặc biệt, hồ nước được thiết kế bao bọc 3 mặt công trình với 2 tầng thác nước và được bố trí các vòi phun nước tự động.

Công trình dựa theo ý tưởng “Cánh diều bay cao” của Công ty TNHH MTV Tư vấn thiết kế và xây dựng Phố Xanh (giải Nhất cuộc thi ý tưởng thiết kế) đã được chọn để thi công, dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào tháng 5/2021.


Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào tháng 5/2021

Công trình Vườn tượng APEC mở rộng sau khi hoàn thành sẽ hình thành nên không gian công cộng với những mảng xanh bên bờ sông Hàn - nơi diễn ra các hoạt động kết nối những người dân thành phố với nhau nhằm thúc đẩy sự sáng tạo và gắn kết tình yêu của người Đà Nẵng với thành phố của mình. Công viên APEC còn được kỳ vọng sẽ trở thành một điểm đến văn hóa du lịch mang nét đặc trưng riêng của thành phố.

Cùng với công trình Vườn tượng APEC mở rộng, thành phố cũng sẽ khởi công công trình Công viên phần mềm số 2 chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 vào sáng ngày 10-10.

Vườn tượng APEC hiện trạng có diện tích khoảng 3.000 m2, nằm trên khu đất hình tam giác bên hông cầu Rồng và trước Bảo tàng Điêu khắc Chăm, khánh thành ngày 9-11-2017, là nơi trưng bày các bức tượng đại diện cho các nền kinh tế tham gia APEC 2017 tại Đà Nẵng.

THỦY THANH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác