Cải cách hành chính phục vụ doanh nghiệp
Một trong những nội dung trọng tâm của Chương trình Năm doanh nghiệp Đà Nẵng 2014 đó là đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, chú trọng rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến doanh nghiệp như quản lý đất đai, giải tỏa đền bù, bố trí tái định cư, quản lý dự án, quản lý đô thị, quản lý tài chính, cấp phát vốn xây dựng cơ bản; đăng ký doanh nghiệp, cấp phép điều kiện kinh doanh.

Công tác cải cách hành chính được chính quyền thành phố và các sở, ban, ngành xác định là một trong những giải pháp mang tính đột phá nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Đồng thời, qua đó duy trì, giữ vững chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) hằng năm của thành phố.

Rút ngắn thời gian giải quyết

Trong thời gian qua, hàng loạt các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp đã được các đơn vị thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết như chọn địa điểm xây dựng công trình giảm từ 25 ngày xuống còn 15 ngày làm việc; cấp giấy phép xây dựng công trình giảm từ 20 ngày xuống còn 18 ngày làm việc; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giảm từ 25 ngày xuống còn 15 đến 20 ngày làm việc; cấp đăng ký biến động quyền sử dụng đất giảm từ 15 ngày xuống còn 7 ngày làm việc; cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh giảm từ 9 ngày xuống còn 5 đến 7 ngày làm việc; cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm cháy, nổ giảm từ 02 ngày xuống còn 01 ngày làm việc; cấp phép tạm thời vỉa hè ngoài mục đích giao thông và thủ tục hạ bỏ vỉa hè trên địa bàn quận Hải Châu giảm 01 ngày so với quy định.

Để giảm thiểu thời gian đi lại của doanh nghiệp đến liên hệ với các cơ quan nhà nước giải quyết TTHC, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã hỗ trợ người dùng sử dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến mức 3 về đăng ký kinh doanh qua mạng, kết quả đã cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho 69/505 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới (thống kê đến cuối quý 1/2014). Sở Xây dựng là đơn vị tiên phong phối hợp với Bưu điện thành phố triển khai trả kết quả cấp giấy phép xây dựng tận nơi cho các chủ đầu tư từ tháng 5/2014.

Bên cạnh đó, nhằm duy trì và tiếp tục cải thiện điểm số, vị trí xếp hạng của chỉ số tiếp cận đất đai và ổn định sử dụng đất trong các chỉ số thành phần PCI Đà Nẵng (năm 2013 chỉ số này đứng vị trí thứ 3 với số điểm 7,98, cao hơn năm 2012 – vị trí 55, với 5,67 điểm), Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Xây dựng thành phố đã thực hiện công khai, minh bạch các quy trình, thủ tục về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thủ tục giao đất, cho thuê đất; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các thông tin liên quan đến đất đai; về các quy trình cấp phép xây dựng, công khai các đồ án quy hoạch đã được UBND thành phố phê duyệt. Đặc biệt đã đưa Trang thông tin điện tử giới thiệu vị trí các lô đất kêu gọi đầu tư vào hoạt động nhằm cung cấp thông tin về các khu đất trống kêu gọi đầu tư trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, cho phép người sử dụng tìm kiếm theo vị trí, diện tích và mục đích sử dụng đất với tiêu chí dễ sử dụng và cập nhật thuận tiện. Thông tin về sử dụng đất đai, quy hoạch của thành phố được cập nhật kịp thời trên Trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng và Cổng Thông tin Điện tử thành phố.

…Cần phải thuận lợi hơn nữa

Theo đánh giá của các doanh nghiệp, việc rút ngắn thời gian giải quyết TTHC thực sự là nỗ lực đáng ghi nhận của chính quyền thành phố trong việc đem lại một môi trường kinh doanh lành mạnh và cạnh tranh cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp mong muốn việc tiếp nhận và giải quyết TTHC cho doanh nghiệp cần phải thuận lợi hơn nữa.

Theo đó, các doanh nghiệp đề xuất thành phố cần triển khai mạnh mẽ các ứng dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến để giảm thời gian đi lại liên hệ các cơ quan nhà nước để giải quyết TTHC của các doanh nghiệp. Đặc biệt, một số dịch vụ hành chính công trực tuyến mức 4 (nhận và trả kết quả đều thực hiện qua mạng) dành cho doanh nghiệp như kê khai thuế qua mạng, thông báo chương trình khuyến mãi, các đơn vị cung cấp cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng rộng rãi trong cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời mang tính bắt buộc thực hiện đối với các doanh nghiệp. Mặt khác, nên triển khai rộng rãi việc thực hiện trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tận nơi theo yêu cầu của khách hàng như thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ đã phối hợp với Bưu điện thực hiện.

Đồng thời, các cơ quan nhà nước cũng nên xem xét hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đăng tải các thông tin mang tính chất bố cáo, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, như hiện nay thông báo thành lập doanh nghiệp được Sở Kế hoạch Đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Sở.

Các doanh nghiệp cũng nêu trường hợp thực hiện TTHC đăng ký xe máy chuyên dùng tại Sở Giao thông và Vận tải, các doanh nghiệp bắt buộc phải đăng thông báo về việc đăng ký xe máy chuyên dùng trên báo và đài truyền hình. Do vậy các doanh nghiệp đề nghị Sở Giao thông và Vận tải nên hỗ trợ đăng tải thông tin trên Trang thông tin điện tử của Sở để vừa giảm chi phí của doanh nghiệp, mà thời gian lưu trữ lâu hơn, đồng thời vừa hình thành cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ công tác quản lý nhà nước của Sở.

Hy vọng rằng với những nỗ lực của chính quyền thành phố cùng sự đồng hành, hỗ trợ và góp ý của cộng đồng doanh nghiệp, công tác cải cách hành chính phục vụ doanh nghiệp của chính quyền thành phố sẽ ngày một tốt hơn, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng. Đồng thời cũng hướng đến việc xây dựng hình ảnh một Đà Nẵng phát triển với môi trường kinh doanh hấp dẫn, lành mạnh, minh bạch và công bằng đối với mọi thành phần doanh nghiệp.

HỘI AN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác