Liên Chiểu: nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý trật tự đô thị
Đăng ngày 10-09-2019 09:50

Sáng ngày 10-9, ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận Liên Chiểu về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng chỉnh đốn Đảng. Các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy Võ Công Trí, Phó bí thư, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cùng các ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy cùng dự buổi làm việc.  

Đánh giá chung về công tác triển khai và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, lãnh đạo Quận ủy Liên Chiểu cho biết các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên của quận đã nhận diện rõ hơn, sâu sắc hơn những biểu hiện sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống dẫn tới "tự diễn biến", "tự chuyển hoá", thấy được sự nguy hiểm khôn lường để khắc phục. Từng cán bộ, đảng viên đã có tinh thần trách nhiệm hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ,trách nhiệm với nhân dân, gương mẫu trong việc chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Công tác cán bộ được đẩy mạnh hơn, thực hiện bài bản hơn. Thời gian qua, quận đã từng bước sắp xếp công việc, luân chuyển, thay đổi vị trí công tác của cán bộ, đảng viên; đổi mới trong công tác lãnh đạo, điều hành công việc, tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ. Công tác kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên được chú trọng; công tác dân vận, việc thực hiện quy chế dân chủ được thực hiện tốt. Quận ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý, kiểm điểm các trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm trong việc thực hiện nhiệm vụ; tập trung xử lý, giải quyết những kiến nghị, bức xúc của nhân dân…

Tại buổi làm việc, các thành viên của đoàn công tác Thành ủy đã thẳng thắn nêu ý kiến, phát huy những ưu điểm, đồng thời chỉ rõ những mặt tồn tại trong hoạt động chỉ đạo, lãnh đạo của quận ủy Liên Chiểu.

Là một quận cửa ngõ của thành có đông dân cư, công tác quản lý gặp nhiều khó khăn phức tạp do đây là địa bàn tập trung nhiều trường Đại học, cao đẳng lớn, khu công nghiệp với số công nhân lao động từ nhiều địa phương khác đến học tập lao động, cư trú. Quận Liên Chiểu nhiều năm qua là địa bàn chịu tác động của quá trình phát triển đô thị «nóng» đẩy dồn những bức xúc về môi trường ô nhiễm như tại bãi rác Khánh Sơn và các khu công nghiệp; các dự án «treo» như tại khu vực Ga đường sắt mới. Nhu cầu về nhà ở hết sức bức xúc cùng với việc thực hiện nhiều dự án trên địa bàn, công tác quản lý buông lỏng đã dẫn đến nhiều sai phạm trong công tác quản lý trật tự đô thị như tình trạng xây dựng nhà trái phép, không phép, chuyển nhượng đất đai bất hợp pháp … Điều này không chỉ làm phức tạp tình hình mà chính là làm mất lòng tin của nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước và cũng là nguyên nhân làm mất cán bộ …

Thời gian qua, Thành ủy đã cân nhắc kỹ khi điều động, bố trí các lãnh đạo quận ủy, UBND quận là những cán bộ trẻ, có chuyên môn sâu về công tác quy hoạch, quản lý đô thị, không có những mối quan hệ quyền lợi tại địa phương. Có thể nói tình hình  quản lý trật tự đô thị được chấn chỉnh; công tác cán bộ,  kiểm tra giám sát, thi hành kỷ luật đã được thực hiện nghiêm túc. Trong hơn 02 năm qua, toàn Đảng bộ quận đã thi hành kỷ luật 25 đảng viên, trong đó: khiển trách 17 đảng viên, cảnh cáo 04 đảng viên, cách chức 01 đảng viên, khai trừ 03 đảng viên. Số cấp ủy viên các cấp bị xử lý kỷ luật là 12 đồng chí (trong đó có: 03 Quận ủy viên, 04 Đảng ủy viên, 03 Chi ủy viên).

Căn cứ tình hình thực tế, đối với những nơi có vấn đề phức tạp, bức xúc, có biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, Ban Thường vụ Quận ủy  đã thực hiện việc kiểm điểm sâu đối với một số tập thể, cá nhân. Với phương châm “Trên trước, dưới sau”, “Trong trước, ngoài sau”, “Học đi đôi với làm theo”, BanThường vụ Quận ủy yêu cầu tất cả cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy và cơ quan, đơn vị phải nâng cao nhận thức, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, tự giác, gương mẫu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4. Để thuận lợi cho nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, quận đã đa dạng hóa các kênh thông tin, góp ý phản ánh của người dân thông qua đường dây nóng, hòm thư góp ý tại trụ sở UBND quận, chuyên mục phản ánh  “5 xây 3 chống” và chuyên mục góp ý dự thảo văn bản trên trang thông tin điện tử của quận. Tiếp tục đổi mới phong cách làm việc khoa học, cụ thể, sâu sát cơ sở, khắc phục tình trạng quan liêu, xa dân, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của nhân dân, Ban Thường vụ Quận ủy ban hành  quy định trách nhiệm của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ quận, cán bộ lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Quận ủy quản lý dự sinh hoạt với chi bộ khu dân cư thuộc đảng bộ được phân công phụ trách, theo dõi; dự sinh hoạt với chi bộ khu dân cư nơi cư trú, trong đó phân công 130 đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ quận, cán bộ lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Quận ủy quản lý ít nhất 6 tháng 1 lần tham dự sinh hoạt tại các chi bộ khu dân cư nhằm kịp thời lắng nghe những phản ánh từ cơ sở. Đây là những nét nổi bật trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết TW 4 của Đảng.

Đánh giá cao những kết quả thực hiện Nghị quyết TW 4 của Đảng bộ quận Liên Chiểu, đã tạo nên sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hoạt động của các tổ chức Đảng và đảng viên, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa trong phần kết luận đã chỉ rõ một số mặt hạn chế cần khắc phục. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh đến công tác cán bộ với  những yêu cầu về phẩm chất chính trị, tầm nhìn khoa học nhưng điều quan trọng hơn là phải thực sự quan tâm đến người dân, thấu cảm với những khó khăn, bức xúc của người dân ; giải quyết hợp tình hợp lý, công bằng những vấn đề của địa phương có liên quan đến người dân. Trong thực hiện Nghị quyết TW 4, Bí thư yêu cầu phải đánh giá đúng thực chất tình hình, bám sát các quy định để chỉ đạo điều hành; Công tác kiểm tra giám sát phải thực chất, chú ý ngăn ngừa, phát hiện sớm những sai phạm; sau xử lý kỷ luật thì cũng phải chú ý đến việc giám sát thực hiện các kết luận kiểm tra, kiểm điểm nghiêm túc.  

Nêu lên những định hướng phát triển của quận Liên Chiểu, Bí thư Thành ủy và các đồng chí Ban thường vụ Thành ủy thống nhất nhận định quận Liên Chiểu có nhiều dư địa phát triển trở thành một khu đô thị biển với nhiều dự án rất quan trọng trên địa bàn (như các dự án của Cảng Liên Chiểu, Trung tâm Logistic của khu vực, Ga đường sắt mới cùng các dự án Khu công nghiệp…). Bên cạnh nhưng định hướng phát triển theo hướng hiện đại thì cũng cần quy hoạch gìn giữ các giá trị truyền thống như Làng nghề nước mắm Nam Ô. Bí thư Thành ủy giao trách nhiệm cho Ban Thường vụ Quận ủy về lãnh đạo chỉ đạo công tác xây dựng Đảng, chuẩn bị tích cực cho Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.      

LÊ HOA

   

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT