Hoạt động của lãnh đạo thành phố trong tuần thứ 21
Đăng ngày 27-05-2019 16:02

Làm việc với đoàn công tác Đại học tỉnh lập Nagasaki; tiếp Giám đốc chương trình Raid Amazo; tiếp Đoàn công tác của Tỉnh ủy Champasak (Lào); họp Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; tiếp công dân; ký kết Biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác chính thức giữa hai thành phố Đà Nẵng – Gold Coast (Úc); gặp gỡ đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc; họp báo Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019...là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo thành phố trong tuần thứ 21 từ ngày 20/5 đến ngày 25/5/2019

 - Chiều 20-5, Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí làm việc với Chủ tịch Đại học tỉnh lập Nagasaki, nhân chuyến thăm và làm việc tại thành phố Đà Nẵng.

+ Làm việc với Đoàn, Phó Bí thư Võ Công Trí đề nghị trường phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Đà Nẵng, để được hướng dẫn thủ tục cần thiết trong quá trình thực hiện công tác tuyển sinh du học trên địa bàn thành phố; đồng thời, đề nghị trường tiếp tục quảng bá thông tin và chính sách du học, học bổng tại Đà Nẵng, đặc biệt tại Lễ hội Giao lưu Văn hóa Việt Nhật năm 2019. Theo Phó Bí thư, đây là hoạt động thu hút đông đảo các em học sinh, sinh viên yêu thích và đam mê đất nước, văn hóa Nhật Bản

+ Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Đại học tỉnh lập Nagasaki làm việc với Đại học Đà Nẵng để xúc tiến triển khai chương trình hợp tác, trao đổi sinh viên; đồng thời khẳng định, các cơ quan liên quan của thành phố, sẵn sàng hỗ trợ, tiếp nhận sinh viên của trường thực tập theo chuyên ngành phù hợp, nhằm góp phần nâng cao năng lực quản lý, chuyên môn đối với đội ngũ cán bộ, công chức thành phố, qua đó thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam – Nhật Bản nói chung, Đà Nẵng và các địa phương, đối tác Nhật Bản nói riêng

- Sáng ngày 20-5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh làm việc với ông Alexandre Debanne, Giám đốc chương trình Raid Amazon. 

+Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh rất ủng hộ chương trình Raid Amazon đến với thành phố Đà Nẵng, khẳng định, thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công tác chuẩn bị, tổ chức để chương trình diễn ra thành công tốt đẹp, đem đến những trải nghiệm thú vị cho người chơi về đất nước, con người Việt Nam, Đà Nẵng. Phó Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Du lịch phối hợp, hỗ trợ ban tổ chức chương trình khảo sát, tìm địa điểm thích hợp cho thi đấu các môn thể thao, cũng như những điều kiện cần thiết trong suốt quá trình sự kiện diễn ra.

-Sáng 21-5, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí tiếp Đoàn công tác của Tỉnh ủy Champasak (Lào) do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Niphone Viengpasueth làm trưởng đoàn đến thăm, trao đổi kinh nghiệm tại Đà Nẵng.

+Tại buổi tiếp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí chào mừng đoàn đến thăm, làm việc tại Đà Nẵng; vui mừng về mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Đà Nẵng và tỉnh Champasak ngày càng phát triển tốt đẹp; đồng thời bày tỏ tin tưởng chuyến công tác lần này góp phần tăng cường sự giao lưu, quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai địa phương trong những năm đến. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí cho biết, giai đoạn 2013-2017, Đà Nẵng đã triển khai hiệu quả các dự án hợp tác với tỉnh Champasak, tập trung vào các lĩnh vực cấp học bổng cho lưu học sinh; xây dựng một số cơ sở hạ tầng; khảo sát, tư vấn nâng cấp thị xã Pakse lên thành phố. Hiện nay, hai địa phương đã và đang tiếp tục triển khai nội dung Bản ghi nhớ ký kết trong giai đoạn 2018-2022 trên các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, quy hoạch đô thị, đào tạo cán bộ. Trong đó ưu tiên giáo dục và đào tạo, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ của tỉnh Champasak.

- Ngày 22-5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh làm việc với Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp về quy chế tổ chức hoạt động và tăng cường liên kết giữa các sở ngành, doanh nghiệp, viện nghiên cứu… nhằm tạo động lực, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trong thời gian tới.

+ Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh giao các sở, ngành phối hợp Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp tiếp tục hoàn chỉnh quy chế hoạt động, giải pháp kết nối khai thác và chia sẻ các nguồn lực khởi nghiệp của các trường, viện; ra mắt mạng lưới nhà tư vấn khởi nghiệp để hỗ trợ, chia sẻ và ươm tạo các dự án có tiềm năng vào quý IV-2019. 

+ Bên cạnh việc tăng cường kết nối các trường đại học, cao đẳng, các dự án khởi nghiệp, Hội đồng điều phối tiếp tục hỗ trợ hoạt động của các câu lạc bộ khởi nghiệp sáng tạo, các vườn ươm mầm ý tưởng sáng tạo của các trường học, cao đẳng thành phố. Đặc biệt, phát triển đội ngũ cộng tác viên Hội đồng là sinh viên của các trường đại học cao đẳng trên địa bàn nhằm kết nối các trường với sự kiện, cuộc thi và thông tin khởi nghiệp của thành phố, định kỳ hàng tháng trao đổi ý tưởng, dự án khởi nghiệp nhằm có những hỗ trợ kịp thời…

- Chiều ngày 22-5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì cuộc họp với Ban chỉ đạo kỳ thi và các đơn vị có liên quan, chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

+Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh yêu cầu các sở ngành căn cứ vào Quy chế thi và chỉ đạo của UBND thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể của ngành mình. Ngoài các sở ngành giao thông, công an, văn hóa, thông tin… thì các đơn vị như điện, cấp nước, an toàn thực phẩm cũng cần tăng cường trách nhiệm, ưu tiên tập trung nguồn lực phục vụ cho kỳ thi. Phó Chủ tịch cũng yêu cầu quán triệt nghiêm túc Quy chế thi, chuẩn bị kỹ các điều kiện như thiết bị giám sát, kiểm tra kỹ tại các điểm thi, trong đó chú ý cả nguồn nước phục vụ cho giáo viên và học sinh, các phương tiện bảo vệ tốt đề thi bài thi.Theo Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh, cần khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ đã phân công, phát hiện kịp thời những vướng mắc, đề xuất giải quyết ngay để bảo đảm kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.

- Ngày 23-5, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí đến dự và phát biểu quán triệt tại hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 do Đảng ủy khối Các cơ quan thành phố tổ chức.

+Triển khai những nhiệm vụ trọng tâm của Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí nhấn mạnh: “Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) là nghị quyết rất quan trọng đối với sự phát triển của thành phố trong thời gian đến. Đây là văn kiện có ý nghĩa lịch sử, định hướng cho thành phố, tạo một nguồn lực có sức động viên lớn đối với sự phát triển của thành phố Đà Nẵng trong tương lai.

+Vì vậy, các tổ chức Đảng trực thuộc Đảng bộ khối cần nghiêm túc quán triệt tinh thần cốt lõi của nghị quyết; từ đó đề ra chương trình, kế hoạch cụ thể và tổ chức thực hiện có hiệu quả để thúc đẩy phát triển thành phố như mục tiêu nghị quyết đề ra. Tùy điều kiện thực tế của mỗi đơn vị cần xây dựng chương trình, kế hoạch bám sát với thực tiễn, gắn liền với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ngay từ năm 2019 và những năm tiếp theo”.

- Sáng 23-5, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ tiếp công dân có đơn thư khiếu nại, kiến nghị liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn các quận Ngũ Hành Sơn và Thanh Khê.

+Đối với trường hợp công dân Mai Đăng Chiêm, bà Lê Thị Huấn (trú tại số 117 phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn),  Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ yêu cầu UBND quận Ngũ Hành Sơn chỉ đạo giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hiện trạng sử dụng đất được xác lập theo hồ sơ. Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu chủ hộ có nhu cầu thì có đơn lập thủ tục chuyển mục đích sang đất ở theo quy định của pháp luật.

+Về trường hợp bà Nguyễn Thị Kiều (trú tổ 35, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) , trên cơ sở đối thoại trực tiếp giữa các sở, ban ngành liên quan với hộ có đơn khiếu nại, kiến nghị, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ giao Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn xác minh rõ nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất, , làm rõ đơn kiến nghị, chỉ đạo giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công dân theo quy định, báo cáo lại UBND thành phố.

+Trường hợp ông Trần Đăng Vương và bà Nguyễn Thị Hoa (trú tại 218 Thái Thị Bôi, phường Chính Gián, quận Thanh Khê), Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ thống nhất bổ sung phần diện tích 7,5m2, vị trí 2 đường Thái Thị Bôi, giá tiền sử dụng đất được áp dụng theo Quyết định 46/2016/QĐ-UBND quy định giá đất thành phố Đà Nẵng để giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ hộ theo quy định

- Chiều 23-5, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã có buổi tiếp ông Tom Tate, Thị trưởng thành phố Gold Coast, bang Queensland  Australia cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng.

+Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị giữa Đà Nẵng và các địa phương của Australia thời gian qua phát triển tốt đẹp; đồng thời giới thiệu về tiềm năng kinh tế cũng như những lợi thế của Đà Nẵng. Trong khoảng 20 năm, Đà Nẵng tập trung thúc đẩy mạnh trong lĩnh vực dịch vụ, trong đó có dịch vụ du lịch, dịch vụ y tế, giáo dục, công nghệ cao, công nghệ thông tin tập trung… và đã đạt được những thành quả nhất định.

+Theo Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, đối với lĩnh vực giáo dục và đạo tạo, Australia là một trong những đất nước mà học sinh, sinh viên của Đà Nẵng chọn học nhiều nhất.. Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, Australia là một trong những quốc gia có đông lượng khách du lịch đến thăm Đà Nẵng trong thời gian gần đây. Mặt khác, Đà Nẵng và thành phố Gold Coast có nhiều điểm tương đồng nên có thể thúc đẩy hợp tác để mang đến lợi ích chung ở các lĩnh vực, như: giáo dục, y tế, du lịch, đầu tư bất động sản, phát triển kinh tế biển, môi trường, năng lượng tái tạo, lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin tập trung…

- Chiều 23-5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tiếp đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Park Dong Min, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng.

+ Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh hoan nghênh đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc đến khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Đà Nẵng; đồng thời khẳng định, Hàn Quốc là đối tác quan trọng của Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng, không chỉ trên phương diện chính trị, đối ngoại mà còn trên phương diện kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân.

+Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh khẳng định, Đà Nẵng luôn quan tâm chào đón và hỗ trợ các nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc thực hiện các dự án sản xuất, kinh doanh tại thành phố, hy vọng sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc đến tìm hiểu các cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh tại Đà Nẵng; đồng thời nhấn mạnh chính quyền thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Hàn Quốc.

- Sáng 24-5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh tham dự buổi họp báo khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 (Da Nang International Fireworks Festival - DIFF 2019)., do UBND thành phố phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức. 

+DIFF 2019 với chủ đề “Những dòng sông kể chuyện” sẽ chính thức khai mạc tối ngày 1-6-2019, với phần mở màn của hai đội pháo hoa Việt Nam và Nga. Cùng với những màn pháo hoa được hứa hẹn sẽ gây bất ngờ bằng kỹ thuật trình diễn và hiệu ứng âm nhạc mới lạ, khán giả cũng sẽ được đắm chìm trong đại tiệc âm thanh và ánh sáng của chương trình nghệ thuật hoành tráng, công phu trên sân khấu độc đáo của DIFF 2019.

ANH TRỊNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT