Đề nghị WB hỗ trợ đào tạo lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo
Đăng ngày 27-02-2024 16:35, Lượt xem: 144

Sáng 26/02 (giờ địa phương), Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng do Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hoa Kỳ.

Ông Alex Twinomugisha, Trưởng nhóm Giáo dục công nghệ và đổi mới sáng tạo của WB cùng đại diện của WB tại Việt Nam, đại diện tập đoàn Intel tiếp và làm việc với đoàn.

Tại buổi làm việc, thành phố Đà Nẵng đã giới thiệu môi trường đầu tư và những thế mạnh, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển công nghệ cao, thu hút đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực trên lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và vi mạch bán dẫn. Đồng thời, đề xuất WB có các giải pháp hỗ trợ đào tạo lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo tại thành phố Đà Nẵng.

Chia sẻ với đoàn công tác, ông Alex Twinomugisha cho biết WB đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Hiện tại, WB đã đầu tư 400 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ các đại học tại Việt Nam trong việc nâng cao cơ sở vật chất, trung tâm nghiên cứu, hỗ trợ tài chính và năng lực quản lý. Trong số đó, có 100 triệu đô la Mỹ hỗ trợ Đại học Đà Nẵng.

Dự kiến trong thời gian sắp tới, WB sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai 02 định hướng lớn: tư vấn cho Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phát triển giáo dục nhằm nâng cao chuỗi giá trị toàn cầu của Việt Nam tới năm 2045, hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc xây dựng nguồn lực cho lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Trong đó, Đà Nẵng được WB đặc biệt quan tâm, và hai bên đã thống nhất sẽ tổ chức họp thảo luận hợp tác sâu hơn vào giữa tháng 3 sau khi đoàn công tác hoàn tất chuyến đi tại Hoa Kỳ.

Ông Alex Twinomugisha cho biết đơn vị sẽ hợp tác chặt chẽ với Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng để tư vấn chính sách nhằm hỗ trợ nghiên cứu AI cho các trường Đại học trên địa bàn thành phố. Ông cũng cho biết thêm, Chủ tịch World Bank dự kiến sẽ đến thăm Việt Nam trong khoảng trung tuần hoặc cuối tháng 3/2024.  

Trao đổi với Ông Alex Twinomugisha, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh bày tỏ sự ghi nhận và cám ơn về những hỗ trợ của WB đối với thành phố Đà Nẵng. Dịp này, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh trân trọng gửi lời mời Chủ tịch WB đến thăm và làm việc tại thành phố Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cũng đề xuất với WB về mở rộng dự án phát triển đào tạo STEM cho học sinh phổ thông tại thành phố Đà Nẵng.

“Hai nội dung hợp tác về STEM và đào tạo nhân lực bán dẫn được đánh giá rất phù hợp với Đà Nẵng. Đà Nẵng sẽ tiếp tục cụ thể hoá và phát triển các nội dung này trong thời gian đến”, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh bày tỏ.

XUÂN HOÀ

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác