Mô hình Mẹ đỡ đầu - Cầu nối yêu thương
Đăng ngày 21-02-2024 21:11, Lượt xem: 223

Thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động từ cuối năm 2021, bằng sự thấu hiểu, sẻ chia, các cấp hội phụ nữ quận Ngũ Hành Sơn đã dang rộng vòng tay yêu thương, trở thành điểm tựa để trẻ mồ côi, các em có hoàn cảnh đặc biệt có thêm nghị lực, vững bước trên con đường phía trước.

Tiếp thêm nghị lực

Từ ngày ba mất vì bệnh ung thư, đã rất lâu rồi, em Huỳnh Bá Sang, tổ 39, phường Hòa Quý mới được đón sinh nhật với bánh kem và quà tặng. Món quà bất ngờ từ những người mẹ đỡ đầu của Hội Phụ nữ Công an quận Ngũ Hành Sơn. Những người mẹ không cùng huyết thống, nhưng luôn bao dung, bên cạnh hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần, định hướng cho Sang những lựa chọn phù hợp.

Bà Trần Thị Kim Liên (Mẹ của em Huỳnh Bá Sang) xúc động bày tỏ, mấy năm nay từ ngày chồng mất, thu nhập từ công việc tạp vụ ít ỏi không đủ để trang trải gia đình. Dù rất thương con nhưng cũng chẳng thể nào lo cho con cái sinh nhật như bạn bè. Nay nhìn con vui mừng, hạnh phúc với sinh nhật được thổi nến, tặng quà do các mẹ đỡ đầu tổ chức mà bản thân nghẹn ngào. Từ sâu trong đáy lòng chỉ biết gởi lời cảm ơn đến các chị,  các em. Với những yêu thương, đồng hành đã tiếp thêm cho mẹ con động lực để tiếp tục nỗ lực với cuộc sống, mong con hỗ trợ để học hành thành tài, có công việc ổn định. 

Em Huỳnh Bá Sang nhận quà mừng sinh nhật từ các mẹ đỡ đầu Hội Phụ nữ Công an quận Ngũ Hành Sơn

Trường hợp của em Nguyễn Hồng Minh, tổ 8, phường Khuê Mỹ cũng là một câu chuyện buồn khi thiếu vắng tình thương, hơi ấm của Mẹ. Khó khăn chồng chất khó khăn, mẹ mất, cha bị tai biến, Minh trở thành trụ cột chính, tất bật với gánh nặng mưu sinh, sáng ở nhà bán cafe, chiều tối chạy grab, để chăm lo cho ba và em trai đang học lớp 7.

Em Nguyễn Hồng Minh, chia sẻ, nhờ các “Mẹ” của Hội LHPN phường và khu dân cư yêu thương nhận đỡ đầu cho em trai mỗi tháng 500 ngàn đồng cho đến khi em học đến hết lớp 12. Đó chính là niềm động lực giúp Minh và em trai thêm tự tin và cố gắng vươn lên. Hai anh em cũng có thêm rất nhiều người Mẹ luôn quan tâm và yêu thương.

Chị Vương Thị Ánh Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN phường Khuê Mỹ bày tỏ: "Nỗi đau mất cha mẹ của các em nhỏ không gì bù đắp. Các em sống bên cạnh người thân của mình như ông bà, cô bác nhưng đa phần đều là hộ gia đình khó khăn. Chính vì vậy, là những người mẹ đỡ đầu - cán bộ, hội viên phụ nữ không chỉ của các cơ sở Hội trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, mà trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và cả nước, các mẹ đỡ đầu luôn yêu thương, chia sẻ với các con như chính con đẻ của mình. Mỗi lần đến thăm, thấy các con thiếu thốn cả tình cảm và vật chất mà quặn lòng. Các mẹ đỡ đầu lại nhắc mình dành nhiều thời gian hơn cho các con; hỗ trợ, quan tâm, yêu thương, bù đắp cho các con nhiều hơn…''

Cần nhiều hơn nữa những vòng tay sẻ chia

Chủ tịch Hội LHPN quận Ngũ Hành Sơn Nguyễn Thị Hải Vân cho biết, từ cuối năm 2021, căn cứ nội dung phát động và hướng dẫn của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN thành phố Đà Nẵng về triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Hội LHPN quận đã ban hành hướng dẫn triển khai chương trình trong các cấp Hội nhằm giúp Hội LHPN các cấp, các đơn vị trực thuộc, tổ chức, cá nhân tự nguyện tham gia hiểu rõ nội dung, cách thức triển khai chương trình, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chăm lo cho trẻ em mồ côi vì dịch COVID-19 hoặc các nguyên nhân khác.

Hội Phụ nữ các cấp đã thực hiện song song việc đóng góp, gây quỹ và kêu gọi tổ chức, cá nhân chung tay hỗ trợ, nhận đỡ đầu, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, giúp các cháu có môi trường phát triển tốt hơn. Bám sát thực tế tại địa phương, nhu cầu của từng cháu để Hội đưa ra phương án hỗ trợ với mức 6 triệu đồng/năm, thời gian hỗ trợ đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

Tính đến nay, Hội LHPN quận và đơn vị trực thuộc đã tổng hợp danh sách, kết nối, vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu, chăm sóc, nuôi dưỡng 42 trẻ mồ côi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các cấp Hội LHPN quận đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho các em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận như: Chương trình “Mùa hè của em”, hỗ trợ đầu năm học mới, trao quà tết trung thu, trao quà, trao xe đạp với tổng số tiền 155,2 triệu đồng…

Thông qua kết nối của Hội LHPN quận các đơn vị, cá nhân hảo tâm nhận đỡ đầu, chăm sóc, đồng hành cùng trẻ mồ côi, hướng tới tương lai tốt đẹp cho các con

''Tuy nhiên, qua rà soát của các cấp Hội Phụ nữ, số trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận vẫn cần nhiều hơn nữa những vòng tay sẻ chia. Để chương trình thực sự lan tỏa và có tính bền vững, các cấp Hội Phụ nữ quận cần làm tốt vai trò vận động, kết nối hỗ trợ cho trẻ em mồ côi; vận động, kết nối tổ chức, cá nhân, nhất là cán bộ, hội viên phụ nữ tại địa phương nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi cùng với gia đình và người đại diện chăm sóc thay thế; quan tâm chăm sóc trẻ hàng ngày về sức khỏe, tâm lý, tình cảm…", bà Hải Vân nói.

Từ thực tế đó, bà Vân bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự vào cuộc tích cực, mạnh mẽ của các cấp ủy, chính quyền và các ngành để có được nguồn lực tổng hợp trong việc hỗ trợ, chăm sóc trẻ mồ côi khó khăn trên địa bàn quận.

Cùng với đó, tăng cường giám sát việc quản lý, điều phối và sử dụng các nguồn lực hỗ trợ đảm bảo tính công bằng, kịp thời và hiệu quả. Đồng thời, chú trọng công tác tham mưu, kiến nghị, đề xuất chính sách phù hợp nhằm tạo điều kiện cho trẻ mồ côi nhận được sự nuôi dưỡng, chăm sóc thay thế phù hợp để phát triển toàn diện.

Nỗi đau mất cha mẹ, người thân đối với trẻ là quá lớn, không thể bù đắp được, tương lai các em phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Hơn lúc nào hết, các em rất cần sự quan tâm đặc biệt và giải pháp toàn diện để được hỗ trợ chăm sóc trong thời gian dài.

Với chương trình “Mẹ đỡ đầu”, các cấp phụ nữ quận Ngũ Hành Sơn mong muốn các em nhỏ sẽ không chỉ có thêm một người mẹ mà sẽ có thêm nhiều những người ông, người bà, người cha, người chị và có thêm một mái ấm gia đình với tình cảm, sự quan tâm, chăm lo cả về vật chất và tinh thần. Chương trình thực sự là cầu nối yêu thương - đưa những tấm lòng nhân ái đến gần và đồng hành cùng trẻ mồ côi, hướng tới tương lai tốt đẹp cho các con…”.

NHƯ Ý

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác