Công an thành phố khắc ghi lời Bác dạy, ra sức phục vụ nhân dân, bảo vệ nhân dân - Bài 1: Tuần tra đêm, bảo vệ bình yên cho nhân dân
Đăng ngày 21-02-2024 10:31, Lượt xem: 270

Khắc ghi lời Bác dạy: “Công an phải là đầy tớ dân. Đã là đầy tớ dân thì công an phải ra sức bảo vệ nhân dân, ra sức phục vụ nhân dân”, những năm qua, bên cạnh công tác thường xuyên, Công an thành phố Đà Nẵng triển khai nhiều mô hình, cách làm hay để bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, du khách, góp phần làm nên thương hiệu “Đà Nẵng thành phố đáng sống”.

Màn đêm buông xuống, người dân từ thành thị đến nông thôn cảm thấy yên bình và ngon giấc hơn khi ngoài đường, trong kiệt, hẻm luôn có bước chân tuần tra của lực lượng tuần tra 8394. Đêm trắng, các anh canh từng giấc ngủ cho dân, trở thành nỗi khiếp sợ của các đối tượng trộm cắp cũng như những đối tượng có ý định vi phạm pháp luật về ban đêm.

Trắng đêm tuần tra

19 giờ đêm 27-1-2024, các lực lượng Công an, Dân quân thường trực, Bảo vệ dân phố phường Hòa An, quận Cẩm Lệ có mặt đông đủ tại trụ sở Công an phường, chuẩn bị đẩy đủ các phương tiện sẵn sàng để làm nhiệm vụ. Trước giờ lên đường làm nhiệm vụ, Trung tá Hồ Ngọc Bách, Trưởng Công an phường Hòa An quán triệt cụ thể cho từng cán bộ, chiến sĩ tham gia ca trực.

Đúng 20 giờ, tổ tuần tra lên đường làm nhiệm vụ. Giữa trời lạnh giá cuối năm, từng tuyến đường, con phố, những ngõ hẻm được đánh giá phức tạp về an ninh trật tự được tổ tuần tra quan sát rất kỹ lưỡng.

Trời càng về khuya càng lạnh buốt, Tổ quần tra vẫn miệt mài qua từng con đường, góc phố, thỉnh thoảng dừng lại trước các dãy nhà trọ để nhắc nhở người dân đóng cửa, bảo vệ tại sản khi trước khi ngủ. Một vài gia đình để xe máy bên ngoài được lực lượng gõ cửa nhắc nhở mang vào bên trong.

Chị Nguyễn Thị Thủy, ngụ đường Bắc Sơn chia sẻ: “Cũng có những lúc mình quên mang xe máy vào nhà, mấy anh đi ngang gõ cửa nhắc nhở. Cảm nhận được sự an toàn khi có những bước chân tuần tra của các anh. Dù trời mưa rét, các anh cũng đều đặn đi tuần khiến người dân an tâm hơn, nhất là mỗi độ Tết đến Xuân về”.

22 giờ, khi mọi người chìm vào giấc ngủ, Tổ tuần tra thứ nhất về nghỉ ngơi. Tổ tuần tra thứ 2 bắt đầu thực hiện nhiệm vụ từ 24 giờ đến 4 giờ sáng. Trung tá Hồ Ngọc Bách cho biết, đây là thời điểm mà tội phạm dễ hoạt động nên nhiệm vụ của tổ phải khép kín địa bàn và không lơ là bất cứ chi tiết nào trên đường tuần tra.

“Trong quá trình tuần tra, tổ đã xử lý rất nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Có những vụ đối tượng có biểu hiện đột nhập trộm cắp nhà dân, bị tổ tuần tra phát hiện, bắt giữ. Nỗ lực của lực lượng tuần tra đã đem lại sự bình yên cho người dân trong toàn phường”, Trung tá Bách chia sẻ.

Lực lượng tuần tra 8394 phường Hòa An kiểm tra hành chính một thanh niên

Chủ tịch UBND phường Hòa An Nguyễn Kim Thành cho biết, công tác phối hợp tuần tra theo Quyết định số 8394/QĐ-UBND của UBDN thành phố (gọi tắt là tuần tra 8394) được địa phương triển khai thường xuyên, liên tục. Hằng năm, UBND phường chỉ đạo lực lượng lên kế hoạch cụ thể; quá trình tuần tra, cần phải chú trọng đến các địa bàn trọng điểm, phức tạp nhưng vẫn không xem nhẹ các địa bàn khác. Vì vậy, luôn phải tuần tra khép kín để bảo vệ bình yên cho nhân dân. Trong quá trình tuần tra, lãnh đạo địa phương thường xuyên kiểm tra, động viên, khen thưởng khi có những thành tích đột xuất.

Những ngày cận Tết Giáp Thìn 2024, tổ tuần tra 8394 xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang đang nỗ lực tuần tra khép kín trên địa bàn 10 thôn để bảo vệ yên bình cho nhân dân. Đặc điểm địa bàn nông thôn rộng, đường xá hẹp nên việc tuần tra gặp khó khăn hơn rất nhiều tại các phường thuộc thành phố Đà Nẵng.

Thiếu tá Đặng Duy Tân, Trưởng Công an xã Hòa Khương cho biết, những ngày cận Tết là thời điểm dễ xảy ra trộm cắp vặt nên nhiệm vụ của lực lượng càng nặng nề hơn.

“Tết là thời điểm dân có nhiều tài sản hơn sau một năm tích góp, cũng như có nhiều gà, vịt để chuẩn bị bán trong dịp Tết, nên tội phạm thường lợi dụng sơ hở để trộm cắp. Do đó những ngày này, lực lượng tuần tra càng nâng cao tinh thần, trách nhiệm của mình hơn”, Thiếu tá Tân chia sẻ.

Theo Thiếu tá Tân, mỗi năm, lực lượng tổ chức hơn 700 ca tuần tra 8394 khép kín địa bàn, kịp thời xử lý rất nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Nhờ vậy, an ninh trật tự ở địa phương luôn được giữ vững, người dân có cuộc sống bình yên hơn.

Là địa bàn trọng điểm về du lịch, dịch vụ của quận Sơn Trà, để bảo đảm cho du khách trong và ngoài nước an tâm tham quan du lịch, cũng như lưu trú trên địa bàn, Tổ tuần tra 8394 của phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà gồm Công an, Tổ Biên phòng, Dân quân thường trực, Bảo vệ Dân phố thường xuyên tuần tra khép kín 24/24 giờ.

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp theo chân lực lựng tuần tra của Tổ tuần tra 8394 phường Phước Mỹ. Tiết trời Đà Nẵng những ngày cuối năm lạnh giá, ở khu vực biển như phường Phước Mỹ càng lạnh hơn, nhưng tổ tuần tra luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tuần tra khắp địa bàn để bảo vệ yên bình cho nhân dân.

Thiếu tá Hoàng Phan Nông Hoà, Trưởng Công an phường Phước Mỹ cho biết: “Là địa bàn du lịch nên công tác tuần tra luôn được đặt lên hàng đầu. Được sự động viên của lãnh đạo Công an quận, Đảng ủy, UBND phường Phước Mỹ nên lực lượng tuần tra luôn thể hiện tinh thần “vì dân phục vụ”, luôn có mặt khắp mọi con phố, ngõ, kiệt để bảo vệ yên bình cho nhân dân và du khách”.

Một chủ trương đúng đắn

Thượng tá Nguyễn Chính, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an thành phố cho biết, để chủ động bảo đảm an ninh trật tự, năm 2015, Công an thành phố tham mưu UBND thành phố ban hành Quyết định 8394/QĐ-UBND về việc ban hành kế hoạch “phối hợp lực lượng tuần tra phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Lực lượng Tuần tra 8394 gồm: Công an phường, xã; Dân quân thường trực; Bảo vệ dân phố, Dân phòng phường, xã; Bộ đội biên phòng (nơi có biển) và lực lượng Kiểm lâm (nơi có rừng) đảm bảo mỗi ngày đêm có 12 người được chia làm 2 ca tương ứng với 2 Tổ Tuần tra (mỗi ca tuần tra ít nhất 3 giờ). Trang cấp ban đầu gồm phương tiện (ô tô bán tải, mô tô), trang phục, công cụ hỗ trợ, xăng dầu, sữa chữa, bảo dưỡng, công tác sơ kết, tổng kết; hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế và bồi dưỡng cho lực lượng tham gia tuần tra 100.000 đồng/người/ca tuần tra.

Lãnh đạo Huyện ủy và UBND huyện Hòa Vang thăm, động viên lực lượng tuần tra 8394 xã Hòa Khương làm nhiệm vụ đêm giao thừa Tết Giáp Thìn 2024

Theo ông Chính, từ năm 2016 đến hết năm 2023, lực lượng tuần tra 8394 toàn thành phố đã tổ chức  được 180.391 lượt ca với 1.063.184 lượt người tham gia tuần tra trên địa bàn thành phố. Qua đó phát hiện, phối hợp, bắt giữ, xử lý 157 vụ/257 đối tượng trộm cắp tài sản; 1 vụ/1 đối tượng cướp tài sản; 5 vụ/6 đối tượng cướp giật tài sản; 14 vụ/14 đối tượng hủy hoại tài sản; 9 vụ/17 đối tượng cố ý gây thương tích; 11 vụ/11 đối tượng có quyết định truy nã; 3 vụ/7 đối tượng chống người thi hành công vụ; 9 vụ/1 đối tượng tàng trữ trái phép công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ; 77 vụ/313 đối tượng đánh bạc trái phép; 14 vụ/53 đối tượng thanh thiếu niên sử dụng hung khí đánh nhau; 7 vụ/8 đối tượng sử dụng pháo nổ trái phép; 1 vụ/ 4 đối tượng khai thác lâm sản trái phép; 1 vụ/1 đối tượng dùng kích điện đánh bắt thủy sản trái phép; 2 vụ/4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép; 48 vụ/77 đối tượng tàng trữu, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; 1449 đôi tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy giao cho Công an phường, xã xử lý; phát hiện và thu giữ 120 vỏ bình “khí cười” N2O và 02 thùng túi “bóng cười”, 1 súng tự chế, 8 cây mã tấu, 6 cây ba chĩa....

Bên cạnh đó, kịp thời ngăn chặn, giải tán 4 trường hợp sử dụng hung khí tự chế giải quyết mâu thuẫn; 2.051 vụ đánh nhau, gây rối trật tự công cộng; 37.968 trường hợp thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya nơi công cộng; 4.298 nhóm người tụ tập trong thời gian giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19; hòa giải 9.603 trường hợp mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, gây mất an ninh trật tự trong khu dân cư; nhắc nhở 67.449 trường hợp người dân mất cảnh giác trong việc quản lý tài sản, đi ngủ không đóng cổng cửa; 16.276 trường hợp cơ sở kinh doanh, nhà hàng, quán nhậu buôn bán để xe lấn chiếm lòng, lề đường gây mất an ninh trật tự; 16.190 trường hợp mở nhạc, hát karaoke gây ô nhiễm tiếng ồn, bảo vệ hiện trường 3.568 vụ va chạm giao thông; phát hiện, tạm giũ 1.396 xe máy vô chủ bàn giao Công an phường, xã tiến hành xác minh trả lại chủ sở hữu...

Trong thời điểm đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lực lượng Tuần tra 8394 còn hỗ trợ lực lượng chốt, chặn kiểm soát dịch, đồng thời tuyên truyền, vận động Nhân dân hơn 2.752 lượt buổi, giải tán 1.978 nhóm tụ tập đông người và 212 lượt buổi, 963 lượt người tại các phường, xã; Tổ kiểm tra 8394 các quận, huyện dã tổ chức kiểm tra được 1.259 lượt buổi tại các phường, xã trực thuộc.  Với những kết quả đạt được của mô hình 8394, đã có 505 tập thể, 169 cá nhân được UBND và Công an các cấp khen thưởng.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố được bảo đảm, cuộc sống của người dân được giữ vững, ngoài nỗ lực của toàn ngành Công an cũng như lực lượng phối hợp khác thì có sự đóng góp rất lớn của lực lượng tuần tra 8394 của các địa phương.

Để phát huy hơn nữa hiệu quả công tác tuần tra, góp phần bảo vệ cuộc sống yên bình cho người dân, trong thời gian tới, lực lượng tuần tra 8394 phải nỗ lực hơn, nhiệt huyết hơn để hoàn thành nhiệm vụ; tiếp tục bám sát, nắm địa bàn, tuần tra khép kín để ngăn chặn, răn đe tội phạm; để người dân thực sự có một cuộc sống yên bình, hạnh phúc, góp phần để thành phố phát triển kinh tế-xã hội, để du khách luôn yên tâm khi đến thành phố tham quan, du lịch.

PHƯƠNG THANH-TRƯỜNG SƠN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác