Mở rộng hợp tác với Australia trên lĩnh vực giáo dục và nông nghiệp
Đăng ngày 31-03-2023 14:14, Lượt xem: 324

Nhân kỷ niệm 50 năm quan thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia (26/2/1973-26/2/2023), ngày 31-3, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) tổ chức Hội thảo Xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia – Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng Lãnh sự Australia tại TP. Hồ Chí Minh kiêm Tham tán thương mại và đầu tư cấp cao, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia Rebecca Ball chia sẻ về văn hóa, ẩm thực và giáo dục của Australia.

Trong đó, bà Rebecca Ball nhấn mạnh, hiện có 8 cơ quan giáo dục của Australia đang triển khai các chương trình hợp tác tại Đà Nẵng. Trên cơ sở đó, các cơ quan giáo dục đã triển khai nhiều hoạt động, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực Đà Nẵng. Đồng thời, mong muốn thời gian đến, Australia và Đà Nẵng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và có nhiều hợp tác, hoạt động hơn nữa được triển khai hiệu quả.


Phó Tổng Lãnh sự Úc tại TP. Hồ Chí Minh Rebecca Ball chia sẻ về văn hóa, ẩm thực và giáo dục của Úc

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Lê Thị Thu Hạnh cho biết, Đà Nẵng rất hoan nghênh các cơ quan đại diện của Australia tại Việt Nam tổ chức chương trình Hội thảo Xúc tiến Quảng bá Nông nghiệp và Giáo dục Australia năm 2023 tại Đà Nẵng. Đây là dịp để thành phố và các địa phương của Úc mở rộng hợp tác trên lĩnh vực xuất khẩu nông nghiệp, thực phẩm; tăng cường các hoạt động hợp tác về giáo dục mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai bên.

Hiện nay, Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hợp tác với 3 địa phương của Australia gồm: Bang Queensland, Bang Nam Australia, thành phố Gold Coast. Năm 2022, tổng lượt khách Australia đến Đà Nẵng ước đạt 11.976 lượt, chiếm 2,7 % tổng lượt khách quốc tế đến Đà Nẵng. Về đầu tư và thương mại có khoảng 15 doanh nghiệp có quan hệ thương mại với Australiavà 29 dự án FDI của Australia đầu tư tại Đà Nẵng với vốn đầu tư 13,9 triệu USD.

PGS.TS Lê Quang Sơn – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) chia sẻ, ĐHĐN luôn xem Australia là đối tác quan trọng hàng đầu trong chiến lược hợp tác quốc tế. Trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa ĐHĐN với các tổ chức, trường đại học và doanh nghiệp Australia đã không ngừng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực: đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi, hợp tác dự án, giao lưu văn hóa, hợp tác nhà trường-doanh nghiệp... ĐHĐN có hơn 200 lượt cán bộ, giảng viên được đào tạo, trao đổi dài hạn và ngắn hạn tại Australia. Từ các thỏa thuận chung, ĐHĐN đã chỉ đạo và kết nối để các đơn vị thành viên triển khai nhiều hợp tác cụ thể.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trong đó, nổi bật là Trường Đại học Queensland đã đồng hành cùng ĐHĐN trong dự án Viện Anh ngữ, dự án TRIG trước đây, góp phần tăng cường năng lực và đào tạo số lượng lớn cán bộ, giảng viên ĐHĐN, nổi bật nhất khoa tiếng Anh - Trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHĐN để Khoa không ngừng lớn mạnh và trở thành một trong những đơn vị chủ lực trong đào tạo và bồi dưỡng tiếng anh cho Khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả nước.

Sau phiên toàn thể, các đại biểu tham gia 2 phiên chuyên đề: Phiên Giáo dục và Phiên Nông nghiệp thực phẩm.

Tại phiên Giáo dục, các trường đại học và tổ chức học thuật hàng đầu Australia sẽ giới thiệu về năng lực chuyên môn đến các tổ chức giáo dục Việt Nam, mở ra các cơ hội liên kết giáo dục, chiêu mộ sinh viên và mở ra quan hệ đối tác thương mại mới.

Tại phiên Nông nghiệp thực phẩm, doanh nghiệp Australia và Việt Nam cùng tìm hiểu các cơ hội tăng trưởng thương mại. Phái đoàn Australia gồm 19 doanh nghiệp thịt, trái cây, sữa và đồ uống được cung cấp bức tranh rõ nét hơn về thị trường đầy tiềm năng của Việt Nam; nâng cao nhận thức về năng lực ngành Nông nghiệp cũng như chất lượng sản phẩm từ Australia cho các doanh nghiệp Việt Nam. Các mặt hàng xuất khẩu từ sữa, hải sản, rượu vang, trái cây và thịt cao cấp của Australia cung cấp cho thị trường nội địa Việt Nam sự đa dạng hơn, mở rộng thời gian cung ứng hàng hóa theo mùa và nâng cao lựa chọn của người tiêu dùng.

Hội thảo Xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia – Việt Nam được kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến thương mại giữa Việt Nam và Australia, mở ra những cơ hội mới trong lĩnh vực giáo dục và nông nghiệp.

THANH THẢO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác