Đà Nẵng là điểm đến đầu tư hấp dẫn, an toàn và hiệu quả
Đăng ngày 17-03-2023 14:42, Lượt xem: 136

Sáng 17-9, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì buổi Tọa đàm "Giới thiệu môi trường đầu tư Đà Nẵng" trong khuôn khổ Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam (Vietnam Connect Forum) năm 2023 (lần thứ 3), với chủ đề: "Đột phá mới cho miền Trung – Tây Nguyên: chuyển đổi kép xanh và công nghệ số trong chiến lược tăng trưởng kinh tế bền vững" Bộ Ngoại giao, Tạp chí Kinh tế Việt Nam và Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại Tọa đàm, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, Đà Nẵng là một trong năm thành phố trực thuộc Trung ương, là đầu tàu dẫn dắt sự phát triển kinh tế - xã hội của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ xây dựng Đà Nẵng trở thành một đô thị sinh thái thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á.

Với định hướng phát triển như trên, thành phố ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, quản trị hiện đại, năng lực đổi mới sáng tạo, kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu, có tác động lan toả, kết nối chặt chẽ, hữu cơ với khu vực kinh tế trong nước. Tập trung các lĩnh vực công nghệ thông tin, sản xuất linh kiện điện tử, công nghệ cao, R&D, công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ logistics, dịch vụ du lịch - bất động sản giá trị cao, tài chính, giáo dục, thể dục - thể thao…


Quang cảnh buổi Tọa đàm

“Thông qua buổi Tọa đàm hôm nay, tôi kỳ vọng các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức sẽ hiểu rõ hơn về những tiềm năng, lợi thế phát triển của Đà Nẵng, để từ đó nghiên cứu, xem xét mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư tại thành phố. Lãnh đạo thành phố cam kết nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường đầu tư, thiết lập và triển khai dự án đạt hiệu quả tại Đà Nẵng”, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Tại buổi Tọa đàm, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng Huỳnh Liên Phương đã trình bày về các lợi thế cạnh tranh khi đầu tư vào thành phố, các thủ tục, quy trình và ưu đãi đầu tư vào một số lĩnh vực và dự án trọng điểm Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư như Cảng Liên Chiểu, Khu Công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung, Trung tâm tài chính quốc tế, cùng các dự án thuộc lĩnh vực du lịch, thương mại…

Chia sẻ tại Tọa đàm, ông Matthew Garvey, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Thừa Thiên Huế bày tỏ ấn tượng với sự phát triển vượt bậc của thành phố. Ông cho biết, trong hơn 3 năm hoạt động tại thành phố thì có thể khẳng định rằng, môi trường đầu tư kinh doanh của Đà Nẵng thông thoáng, minh bạch, thuận lợi cho các nhà đầu tư.

“Tôi cũng có cơ hội làm việc với một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố và hầu hết các doanh nghiệp đều khẳng định, chính quyền thành phố luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong triển khai các thủ tục đầu tư cũng như ưu đãi đầu tư tại Khu Công nghệ cao. Tôi hy vọng, thông qua buổi Tọa đàm hôm nay, các doanh nghiệp sẽ tìm ra được nhiều cơ hội để mở rộng môi trường đầu tư kinh doanh tại Đà Nẵng”, ông Matthew Garvey nói.


Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu tại Tọa đàm

Theo bà Michele Wee, Tổng Giám đốc Ngân hàng TNHH MTV Standard Charter Việt Nam, trong định hướng tương lai, Ngân hàng TNHH MTV Standard Charter sẽ mở rộng thị trường hoạt động tại Việt Nam và Đà Nẵng là một trong những địa phương rất tiềm năng để Ngân hàng có thể đặt chi nhánh tại đây.

Bà Wiraka Moodhitaporn, Tổng lãnh sự Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, đã có nhiều doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Đà Nẵng, chủ yếu trong các lĩnh vực buôn bán nhỏ, lẻ và lĩnh vực xây dựng. Đối với nhiều doanh nghiệp Thái Lan, Đà Nẵng là một điểm đầu tư hấp dẫn.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có chương trình đón tiếp và làm việc với các nhà đầu tư hàng đầu Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây sẽ là cơ hội rất lớn cho thành phố và tôi sẽ làm vai trò cầu nối để cung cấp các thông tin về môi trường đầu tư của thành phố đến các đối tác Thái Lan”, bà Wiraka Moodhitaporn chia sẻ.

THỦY THANH

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác