Đảm bảo tuân thủ nghiêm túc các yêu cầu phòng, chống dịch khi mở lại một số hoạt động
Đăng ngày 14-09-2021 21:33

Chiều 14-9, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng và Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, đồng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo về tình hình dịch COVID-19 và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố trong 24 giờ qua.

Theo báo cáo, địa bàn thành phố ghi nhận 11 ca mắc mới, trong đó đáng chú ý có một ca chưa được cách ly khi có kết quả dương tính. Đây là trường hợp làm cùng công ty Acecook với ca F0 trước đó (được phát hiện khi lấy mẫu hộ gia đình vào ngày 9-9-2021).

Về vấn đề này, Bí thư Nguyễn Văn Quảng yêu cầu Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến trực tiếp chỉ đạo việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch liên quan đến các ca F0 tại công ty Acecook; đồng thời, cần rà soát, làm rõ những điểm cần khắc phục trong quy trình xử lý những ca mắc liên quan đến doanh nghiệp, nhằm thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian đến.

Tính đến ngày 14-9, toàn thành phố đã có 28 xã, phường/5 quận, huyện không có ca mắc trong cộng đồng 14 ngày liên tiếp và hiện không có khu phong tỏa (vùng xanh). Đặc biệt, quận Ngũ Hành Sơn chính thức trở thành vùng xanh với 4/4 phường xanh. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để thành phố quyết định chủ trương mở một số hoạt động từ ngày 16-9-2021.

Trên cơ sở Quyết định số 2985/QĐ-UBND về điều chỉnh, bổ sung các hoạt động mà người dân được phép tham gia theo quy định tại Quyết định số 2905/QĐ-UBND đã được ban hành, Chủ tịch Lê Trung Chinh đề nghị các quận, huyện, phường, xã và các sở ngành liên quan tập trung triển khai; khẩn trương, chủ động cấp Giấy đi đường cho người dân theo thẩm quyền. “Việc mở ra một số hoạt động là cần thiết, tuy nhiên các địa phương phải đảm bảo tuân thủ nghiêm túc các yêu cầu về phòng, chống dịch. Nếu không đảm bảo được sẽ phải dừng”, Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ.

Chủ tịch Lê Trung Chinh cũng giao các quận, huyện tổng rà soát lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch theo sự phân công của Ban Chỉ đạo các cấp, làm cơ sở để Sở Tài chính tham mưu, đề xuất phương án hỗ trợ phù hợp; đồng thời, đề nghị các địa phương tiến hành bình xét, đề xuất khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch

“Đề nghị các quận, huyện tổ chức tốt công tác tiêm vaccine trong đợt tiêm từ ngày 15 đến 20-9-2021 đến, lưu ý việc đảm bảo giãn cách, không tập trung đông người trong một thời điểm; đồng thời, tích cực tuyên truyền người dân về việc tiếp nhận nhiều loại vaccine khác nhau, trên tinh thần “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo.

NGÔ HUYỀN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT