Thực hiện các biện pháp mạnh hơn, cao hơn nhằm đảm bảo giãn cách và cách ly trên địa bàn toàn thành phố
Đăng ngày 30-07-2021 09:23

Ngày 30-7, Thành ủy Đà Nẵng ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TU về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, với một trong những biện pháp sẽ được triển khai là cấm, hạn chế người, phương tiện đi lại và một số hoạt động trong thời gian nhất định, bắt đầu thực hiện từ 18 giờ 00 ngày 31-7-2021.

Nghị quyết nêu rõ, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và sở, ban, ngành, đoàn thể cần xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay, thực hiện xuyên suốt với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống an toàn của người dân thành phố là trên hết, trước hết, không để bất kỳ người dân nào bị thiếu ăn, thiếu các nhu yếu phẩm thiết yếu do dịch bệnh; không để mất khả năng kiểm soát dịch bệnh; giữ vững hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền, sớm ngăn chặn, đẩy lùi, giảm mức độ nguy cơ dịch bệnh, đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới, duy trì cơ bản hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, sự ủng hộ, hợp tác tích cực và tự giác thực hiện của cộng đồng doanh nghiệp và mọi người dân trong việc tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt hơn, hiệu quả hơn các biện pháp phòng, chống dịch theo các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Nghị quyết kỳ họp lần thứ nhất Quốc hội khóa XV và các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và sở, ban, ngành, đoàn thể tiếp tục tổ chức quán triệt và triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch của Trung ương và thành phố. Người đứng đầu cấp ủy đảng, cơ quan, đơn vị phải chủ động chuẩn bị các phương án, kịch bản để kịp thời ứng phó với mọi tình huống, không được chủ quan, lơ là; nâng cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện phòng, chống dịch, đặc biệt là nâng cao ý thức và sự chấp hành của người dân đối với các biện pháp giãn cách xã hội.

Thực hiện các biện pháp mạnh hơn, cao hơn các biện pháp phòng, chống dịch theo nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo phong tỏa, giãn cách và cách ly trên địa bàn toàn thành phố; vận dụng các quy định pháp luật để áp dụng các biện pháp cấm, hạn chế người, phương tiện đi lại và một số hoạt động trong thời gian nhất định, trừ trường hợp được phép theo quy định của cơ quan có thẩm quyền; bắt đầu thực hiện từ 18 giờ 00 ngày 31-7-2021.

Tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về tình hình, nguy cơ của dịch bệnh trên địa bàn và các biện pháp phòng, chống dịch mới của thành phố để các cấp, các ngành nắm vững và vận dụng linh hoạt; tuyên truyền đến từng hộ dân để nhân dân hiểu, chia sẻ, ủng hộ và tích cực, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Huy động đồng bộ các cơ quan báo chí trên địa bàn để tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch, nhất là tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, những nhân tố tích cực, những cách làm hay, phản bác lại các thông tin xấu độc, các thông tin ảnh hưởng đến hiệu quả phòng, chống dịch bệnh.

Các lực lượng chức năng, địa phương, đơn vị từ thành phố đến cơ sở đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch, khắc phục tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”. Huy động lực lượng, tổ chức kiểm soát chặt chẽ, có hiệu quả các chốt kiểm soát ở khu vực giáp ranh với các địa phương khác, đường hàng không, đường bộ, đường sông, đường biển, đường sắt…; tổ chức các chốt kiểm soát trong khu vực nội thành, tại các khu dân cư; đồng thời, tổ chức các lực lượng cơ động tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, nòng cốt là lực lượng công an, quân sự, thanh tra giao thông, y tế để vừa thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm, vừa hỗ trợ xử lý các vụ việc vượt quá thẩm quyền của các chốt kiểm soát. Phát huy cao độ vai trò của Tổ COVID cộng đồng, kêu gọi người dân và phát động phong trào tự giác thông báo những người về từ vùng dịch không khai báo, không thực hiện việc cách ly tập trung theo quy định.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục tổ chức triển khai khẩn trương, có hiệu quả kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng trên toàn địa bàn thành phố, đa dạng các hình thức xét nghiệm PCR, xét nghiệm nhanh ở các khu dân cư, hộ gia đình, trong các doanh nghiệp để phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng; qua đó, đánh giá, nắm chắc và dự báo đúng tình hình, nguy cơ, diễn biến dịch bệnh để có biện pháp ngăn chặn, kiểm soát phù hợp, khả thi. Tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly tập trung và hướng dẫn thí điểm áp dụng cách ly F1 tại nhà; quyết tâm xử lý các ổ dịch theo phương châm: Làm đến đâu, sạch đến đó, tạo ra các khu vực dân cư, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp… an toàn dịch bệnh (vùng xanh).

Bên cạnh đó, dự trù nguồn kinh phí và có phương án, kịch bản dự trữ đủ nguồn sinh phẩm và vật tư phục vụ xét nghiệm, các máy móc phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19; chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở điều trị, nhân lực y bác sỹ, điều dưỡng và các trang thiết bị, vật tư y tế để đảm bảo việc phân tầng điều trị, nhất là đặc biệt lưu ý hệ thống hồi sức trong cơ sở điều trị ở tầng cao nhất, theo từng cấp độ dịch bệnh, kể cả cấp độ dịch bệnh xấu nhất. Tổ chức các lực lượng tham gia phòng, chống dịch đảm bảo khoa học, hợp lý, hiệu quả, nhất là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; bố trí luân phiên lực lượng để đảm bảo sức khỏe và khả năng phục vụ lâu dài. Tổ chức tập huấn cho các đối tượng dự phòng, lực lượng y tế cơ sở, các lực lượng hỗ trợ, tình nguyện viên để sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch khi có yêu cầu.

Mặt khác, tập trung đẩy nhanh và thực hiện có hiệu quả kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố, đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả và minh bạch. Huy động thêm lực lượng tình nguyện viên để hỗ trợ công tác tiêm phòng. Tăng cường truyền thông và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm phòng vắc xin. Xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện để thực hiện tốt các đợt tiêm trong thời gian đến.

Các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và sở, ban, ngành, đoàn thể có trách nhiệm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thật tốt công tác an sinh xã hội; bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là ở khu phong tỏa, cách ly, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; nắm chắc tình hình, xử lý nhanh, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn; xem xét trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy đảng, các cơ quan, địa phương nếu để xảy ra những tình trạng này. Đẩy nhanh việc hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh, nhất là cho người lao động bị mất việc làm, người lao động tự do, người có hoàn cảnh khó khăn theo chủ trương của Trung ương và thành phố, trong đó cần rút ngắn thời gian, đơn giản hóa thủ tục hành chính, với tinh thần rõ đối tượng đến đâu thì hỗ trợ ngay đến đó.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và các biện pháp phòng, chống dịch ở các doanh nghiệp để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh một cách tối đa trong tình hình dịch bệnh. Cương quyết xử lý nghiêm các vi phạm tại các doanh nghiệp, nhất là ở các khu công nghiệp.

Tăng cường nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là công tác đảm bảo an ninh, phòng ngừa, ngăn chặn các phản ứng cực đoan (nhất là trên không gian mạng), chống đối việc giãn cách, gây mất ổn định xã hội; đảm bảo đủ lực lượng ở các chốt kiểm soát, khu vực giáp ranh, biên giới biển, tăng cường lực lượng cho tuyến cơ sở. Tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh, trấn áp, xử lý nghiêm các loại tội phạm, nhất là tội phạm xâm phạm tài sản, các trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi và gây mất an ninh trật tự.

Ngoài ra, cần kịp thời biểu dương, khen thưởng, động viên những tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có những thành tích xuất sắc, có những đóng góp, ủng hộ quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh; qua đó, tiếp tục cổ vũ tinh thần, quyết tâm phòng, chống dịch ở đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cấp, hệ thống chính trị ở cơ sở và sự ủng hộ, vào cuộc của người dân, doanh nghiệp.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận, các sở, ban, ngành, đoàn thể tập trung quán triệt, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết này; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch của các tổ chức, người dân trên địa bàn thành phố.

Người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo, chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ theo thẩm quyền, địa bàn phụ trách, chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy về công tác phòng, chống dịch; phân công các đồng chí ủy viên ban thường vụ cấp ủy, cấp ủy viên trực tiếp đứng điểm theo dõi địa bàn ở cơ sở để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; xem đây là tiêu chí cơ bản để đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở đảng, đảng viên và cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2021 và các năm tiếp theo.

Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố có trách nhiệm chỉ đạo Ủy ban nhân dân thành phố căn cứ nội dung Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy, khẩn trương xây dựng và ban hành Chỉ thị về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, hoàn thành trong ngày 30-7-2021; các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động hướng dẫn thực hiện đồng bộ Chỉ thị của Ủy ban nhân dân thành phố để tổ chức thực hiện từ 18 giờ 00 ngày 31-7-2021. Trong quá trình thực hiện, nếu có những khó khăn, vướng mắc hoặc phát sinh vấn đề mới, Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo điều chỉnh, hướng dẫn kịp thời.

Đồng thời, khẩn trương báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy về việc chuẩn bị hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch, các cơ sở cách ly, cơ sở điều trị COVID-19, lực lượng y tế, chuẩn bị sinh phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế. Huy động các nguồn lực xã hội tham gia vào công tác phòng, chống dịch; đảm bảo kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch ở các cấp.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng đề nghị Đảng đoàn Hội đồng nhân dân thành phố chỉ đạo Hội đồng nhân dân thành phố ban hành Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố nhằm tăng cường công tác giám sát, cụ thể hóa các chủ trương của Trung ương và đồng hành cùng Ủy ban nhân dân thành phố trong chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Ban Tuyên giáo Thành ủy có trách nhiệm phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí tổ chức thực hiện tốt công tác truyền thông, cung cấp kịp thời thông tin cho nhân dân, góp phần huy động toàn dân đoàn kết tham gia, chấp hành nghiêm túc công tác phòng, chống dịch; giám sát, đấu tranh với các thông tin xấu độc trên mạng xã hội ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành ủy theo chức năng, nhiệm vụ, kịp thời theo dõi, nắm bắt tình hình dư luận xã hội và nhân dân, định hướng thông tin, tuyên truyền, huy động sự chung tay, trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, nhất là lực lượng nòng cốt, cốt cán ở cơ sở để thực hiện tốt các chủ trương trên. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và ủy ban kiểm tra các cấp ủy đảng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát (kể cả việc giám sát, kiểm tra đột xuất) công tác lãnh đạo, chỉ đạo về phòng, chống dịch.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở phải vào cuộc quyết liệt, với quyết tâm và trách nhiệm cao nhất; xác định ngành y tế, công an, quân đội cùng với Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên toàn thành phố là lực lượng nòng cốt triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch; trong đó, lực lượng ngành y tế, công an, quân đội chịu trách nhiệm tham mưu, chủ trì các hoạt động theo thẩm quyền.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn cả nước và thành phố vẫn đang diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan rất nhanh, gây tổn hại lớn về sức khỏe và tính mạng của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và mọi mặt của đời sống. Thời gian qua, thành phố đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn, khống chế dịch bệnh, các cấp ủy đảng, chính quyền, cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố đã có nhiều nỗ lực, đoàn kết, với tinh thần trách nhiệm cao, triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện bộc lộ những hạn chế, làm ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Số lượng ca nhiễm trong thời gian gần đây tăng nhanh, nhất là trong cộng đồng, nhiều ca nhiễm chưa xác định rõ nguồn lây; thành phố đang ở mức độ nguy cơ dịch bệnh rất cao nên cần phải có những biện pháp phòng, chống quyết liệt, mạnh mẽ hơn trong thời gian tới nhằm sớm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân.

Ban Thường vụ Thành ủy kêu gọi toàn Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân thành phố Đà Nẵng tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn, vượt qua thách thức để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa thành phố về trạng thái bình thường mới.

THÁI BÌNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT