Hợp tác với Na Uy trong quản lý, phát triển bền vững kinh tế biển và giảm ô nhiễm rác thải nhựa
Đăng ngày 07-04-2021 08:12

Nhằm đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế chuyên ngành, triển khai hiệu quả công tác bảo vệ môi trường và phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, quản lý rác thải nhựa trên địa bàn, ngày 6-4, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng có buổi làm việc với đoàn Đại sứ Na Uy tại Việt Nam do bà Grete Lochen - Đại sứ Na Uy làm trưởng đoàn.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng tiếp Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, bà Grete Lochen

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng cho biết, trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực địa phương nhằm giảm ô nhiễm nhựa trong Khu vực ASEAN” (dự án ASEANO), thành phố Đà Nẵng - một thành phố biển được Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn là thành phố duy nhất tại Việt Nam triển khai dự án. "Hơn 10 năm trước, sự ra đời Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố Môi trường” của UBND thành phố là một quyết định mạnh dạn, sáng tạo và thể hiện sự quyết tâm về bảo vệ môi trường của thành phố. Việc tổ chức thực hiện Đề án sau 10 năm có những kết quả đã được Trung ương, tổ chức quốc tế, cộng đồng ghi nhận và đánh giá cao."

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng đề nghị trên cương vị của mình, Đại sứ Na Uy Grete Lochen sẽ tiếp tục hỗ trợ thành phố trong việc thúc đẩy phát triển mô hình kinh tế xanh, xây dựng Đà Nẵng thành thành phố môi trường với các tiêu chuẩn sản xuất sạch hơn; kiểm toán chất thải... Đặc biệt là phát triển những giải pháp kỹ thuật phát triển hệ thống giao thông thông minh, xây dựng các công viên trong đô thị, bảo tồn các khu vực bảo tồn thiên nhiên, cải thiện cảnh quan môi trường các hồ sinh thái...

Về công tác quản lý chất thải, bên cạnh các hoạt động trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực địa phương nhằm giảm ô nhiễm nhựa trong Khu vực ASEAN”, thành phố Đà Nẵng mong muốn Đại sứ Grete Lochen sẽ giới thiệu các doanh nghiệp Na Uy đến tìm hiểu cơ hội đầu tư về tái chế và xử lý rác thải nhựa, rác thải thực phẩm. Đồng thời, hỗ trợ thành phố trong công tác truyền thông phân loại rác thải và thực hành phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn trên toàn địa bàn, xây dựng chuỗi quản lý rác tái chế bền vững hơn cho thành phố với sự tham gia của doanh nghiệp, cơ sở tư nhân liên quan đến hoạt động thu gom, phân loại, tái chế.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Na Uy Grete Lochen đánh giá cao những nỗ lực của thành phố trong việc xây dựng Đà Nẵng thành thành phố môi trường, đồng thời khẳng định trên cương vị của mình sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung, Đà Nẵng nói riêng trong những lĩnh vực mà Na Uy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Chia sẻ về kinh nghiệm quản lý, phát triển bền vững kinh tế biển, đại dương, trong đó có vấn đề rác thải nhựa và những điểm tương đồng giữa hai nước, Đại sứ Grete Lochen hy vọng thời gian đến, Na Uy sẽ là một đối tác lớn của thành phố trong việc tăng cường năng lực, công cụ kiểm soát môi trường cũng như chuyển giao công nghệ quan trắc môi trường, công nghệ xử lý rác thải; đặc biệt là vấn đề rác thải biển, quản lý rác thải nhựa đại dương. "Na Uy và Việt Nam, với tư cách là các quốc gia đại dương, hiểu rõ hơn hết tầm quan trọng của đại dương đối với nền kinh tế của chúng ta. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971-2021) giữa hai nước, tôi hy vọng chúng ta sẽ cùng nỗ lực vì một nền kinh tế đại dương bền vững" -  Đại sứ Na Uy Grete Lochen chia sẻ.

CÔNG TÂM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT