ENGLISH | JAPANESE

Chính quyền Tin tức

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, điều chỉnh những điểm bất hợp lý, sớm ổn định, không gây ảnh hưởng đến đời sống người dân vùng giải tỏa.

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ vào chiều 18-3 tại buổi kiểm tra thực tế giải quyết các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng và thi công các dự án: đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các khu TĐC liên quan; đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Tuý Loan và công trình phụ trợ liên quan.

Chủ tịch UBDN huyện Hoà Vang Đặng Thương cho biết, tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua địa bàn TP Đà Nẵng dài 9,8km và 4 nhánh rẽ với tổng hồ sơ giải toả là 2.377 hộ. Đối với đất nông nghiệp, đến nay đã bàn giao 100% (1.884 hồ sơ) để thi công. Đối với đất thổ cư, đến ngày 28-2, còn 70 hộ tại nút giao thông Tuý Loan trên tổng số 493 hồ sơ chưa thể giải toả.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện Hỏa tốc số 320/CĐ-TTg ngày 28-2 yêu cầu TP Đà Nẵng tập trung chỉ đạo giải tỏa khoảng 70 hộ còn lại tại Nút giao thông Túy Loan trước ngày 15-3, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Hội đồng GPMB huyện Hòa Vang đã cùng các Ngành địa phương, cơ quan đoàn thể các cấp liên quan tập trung giải tỏa và đến ngày 15-3 đã cơ bản giải tỏa xong (chỉ còn vài hộ đang tháo dỡ, tận dụng thu hồi vật liệu) và bàn giao cho Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi triển khai thi công. Hiện phạm vi Nút còn hiện trạng hệ thống hạ tầng kỹ thuật như điện, viễn thông, cây xanh... UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các quan chức năng tập trung di dời, hoàn thành trước ngày 25-3.

Đối với dự án Đường Hồ Chí Minh, đoạn La Sơn Túy Loan, tổng số hồ sơ đã bàn giao mặt bằng là 593/599 đạt tỷ lệ: 99,0 %; Theo đoạn Km toàn tuyến: 30,66 km/30,93 km đạt tỷ lệ: 99.1 %. Hiện nay còn khoảng 270 m chưa bàn giao mặt bằng, cụ thể: 150 m các hộ đã nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng dự án đường tránh Nam Hải Vân (năm 2004) nhưng còn vướng mộ chưa di dời; 120 m còn lại vướng mộ Tộc Phạm (đại diện ông Phạm Trị, chủ hộ đăng ký di dời vào ngày 22/3/2017) và 05 hộ ở vị trí điều chỉnh quy hoạch thu hồi bổ sung (các hộ đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng, nay thu hồi bổ sung).

Đối với dự án tái định cư phục vụ giải toả đường Hồ Chí Minh  có tổng số hồ số thửa là 298 hồ sơ, đã họp xét pháp lý; áp giá đền bù 220 hồ sơ và đã chi trả 151 hồ sơ.

Tại buổi kiểm tra thực tế, các đơn vị liên quan cũng đề nghị UBND thành phố làm việc với Bộ Giao thông vận tải và chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm triển khai các nội dung liên quan đến các dự án như: Đối với đất nông nghiệp không sản xuất được đề nghị thành phố giải quyết. Với diện tích 3,6ha (tại địa điểm Khe dâu xã Hòa bắc) Km57. Hiện nay thành phố chỉ xem xét hỗ trợ vụ mùa, về lâu dài sau khi dự án hoàn thành kinh phí thực hiện hỗ trợ sẽ không có nguồn, trong khi hiện tại do việc bồi lấp đất, đá quá dày người dân không sản xuất được.
UBND xã Hòa Bắc kiến nghị:Việc thi công dự án Nghĩa trang Hòa Bắc (phục vụ di dời mồ mã đường Hồ Chí Minh) đã làm bồi lấp khu vực Đồng Lầy tại thôn Nam yên, xã Hòa bắc với diện tích khoản 9.850m2 hiện nay người dân không sản xuất được, thành phố mới hỗ trợ vụ mùa cho dân. Đối với địa điểm này người dân kiến nghị cho thu hồi đi hẳn hoặc thành phố cho chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất bằng cách cho người dân bồi đắp thành đất trồng cây lâu năm.

Đề nghị lãnh đạo thành phố làm việc với Bộ Giao thông vận tải sớm hoàn trả tuyến đường ĐT601 để nhân dân đi lại.

Đề nghị thành phố chỉ đạo Sở GTVT cùng Ban Quản lý dự án đường HCM phối hợp với chính quyền địa phương rà soát lại một số điểm để đấu nối đường gom dân sinh nhằm đáp ứng yêu cầu đi lại của bàn con nhân dân do khi đường Hồ Chí Minh hoàn thành một số khu vực sản xuất của người dân không có đường gom dân sinh gây ảnh hưởng và khó khăn cho việc đi lại sản xuất của bà con nhân dân (hiện nay đã có một số điểm đấu nối nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu của bà con nhân dân).

Chỉ đạo tại hiện trường, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ thống nhất giải quyết dứt điểm một số nguyện vọng chính đáng của người dân; đồng thời chỉ đạo UBND huyện Hoà Vang và các Sở ngành liên quan nhanh chóng hoàn thiện các khu tái định cư dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và dự án đường Hồ Chính Minh để người dân sớm ổn định đời sống.

Chủ tịch cũng chỉ đạo Công an thành phố phối hợp Công an huyện Hoà Vang điều tra có hay không việc người dân xây dựng mộ giả để trục lợi tiền đền bù. Nếu có dấu hiệu trục lợi tiền đề bù thì khởi tố vụ án để làm rõ.

Ông Thơ cũng đề nghị Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Tuý Loan phục hồi lại các đường dân sinh cho người dân đi lại. Đối với những điểm còn bất hợp lý thì điều chỉnh cho phù hợp, không gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

HIỀN TRANG