ENGLISH | JAPANESE

Chính quyền Tin tức

Đà Nẵng: Tổng số người tham gia BHYT đạt 96,4%

Ngày 17-3, báo cáo tại hội nghị đánh giá tình hình triển khai thực hiện các chế độ, chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) và Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn trong năm 2016 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên, BS. Đinh Văn Hiệp, Giám đốc BHXH thành phố (BHXH) cho hay, tính đến ngày 31-12-2016, tổng số người tham gia BHYT là 1.019.318 người, chiếm 96,4% dân số, vượt chỉ tiêu thành phố cũng như Thủ tướng Chính phủ giao.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên chủ trì hội nghị

 

Theo đó, toàn thành phố có 218.276 người cùng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, đạt 101,3% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 7,1% so với năm 2015. Số thu BHXH, BHYT và BHTN đạt hơn 3.900 tỷ đồng, đạt 103,4% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 17,8% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, số nợ đọng BHXH, BHYT và BHTN vẫn còn cao với tổng số tiền nợ tính đến cuối năm 2016 là hơn 122,6 tỷ đồng; trong đó, có 3 đơn vị nợ đọng từ 3 tháng trở lên với số tiền gần 99 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 2-2017, tổng số tiền nợ là 353,8 tỷ đồng, bao gồm 1.165 đơn vị nợ đọng từ 3 tháng trở lên với số tiền 169,3 tỷ đồng.

 

BHXH thành phố đã thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB) BHYT với số tiền hơn 1.600 tỷ đồng, tăng 20,07% về số lượt KCB và tăng 41,22% về chi phí so với năm 2015. Theo BHXH thành phố, nguyên nhân dẫn đến chi phí KCB BHXH năm 2016 tăng cao là do điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC; quy định thông tuyến KCB làm tăng chi phí KCB do tăng tần suất KCB, đặc biệt là ở bệnh viện tuyến huyện; ngoài ra còn do nguyên nhân lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT từ một số người tham gia BHYT và một số cơ sở KCB BHYT.

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên biểu dương ngành BHXH thành phố đã có nhiều nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt là đã vượt chỉ tiêu được giao về độ bao phủ BHYT toàn dân. Đối với triển khai nhiệm vụ của ngành trong thời gian đến, Phó Chủ tịch giao nhiệm vụ cho BHXH thành phố chủ trì, phối hợp các ngành liên quan rà soát, lấy ý kiến các ngành để sửa đổi Quy chế phối hợp quản lý, tổ chức thực hiện Luật BHXH và Luật BHYT trên địa bàn thành phố, yêu cầu chậm nhất đến ngày 15-4 phải trình UBND thành phố để ban hành. Sở Y tế tiếp tục có văn bản nhắc nhở các cơ sở KCB BHYT trích xuất đầy đủ, đúng, thường xuyên, liên tục và đảm bảo chất lượng các dữ liệu điện tử về KCB BHYT và dữ liệu yêu cầu thanh toán chi phí KCB BHYT gửi đến Cổng tiếp nhận thanh toán BHYT của BHXH Việt Nam.

 

Liên quan đến công tác thu BHXH, Phó Chủ tịch Trần Văn Miên yêu cầu Sở KH&ĐT phải kịp thời cung cấp các thông tin về doanh nghiệp thành lập mới, giải thể, phá sản; Cục Thuế cung cấp thông tin khi có doanh nghiệp ngừng hoạt động để BHXH thành phố có thể chủ động, kịp thời giải quyết các vấn đề về nợ đọng BHXH. Cùng với đó, BHXH thành phố chịu trách nhiệm rà soát lại danh mục các đơn vị còn nợ đọng BHXH, trên cơ sở đó phân loại và chỉ đạo, đôn đốc BHXH các quận, huyện thu hồi nợ. Trên cơ sở rà soát, BHXH lựa chọn các đơn vị trọng điểm để tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chế độ BHXH; tuy nhiên, yêu cầu phải chủ động phối hợp với các ngành, trong đó có ngành thuế để tiến hành thanh kiểm tra kết hợp, tránh thanh kiểm tra chồng chéo nhiều lần gây phiền phức và ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

 

QUỲNH ĐAN