ENGLISH | JAPANESE

Chính quyền Tin tức

Hơn 164 tỷ đồng truy thu, xử phạt sai phạm về thuế

Ngày 16-3, báo cáo tại hội nghị chuyên đề bàn giải pháp chống thất thu thuế dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên, Cục Thuế thành phố cho biết, trong năm 2016, ngành thuế đã truy thu, truy hoàn và phạt sai phạm trong lĩnh vực thuế với số tiền lên đến hơn 164 tỷ đồng; số thuế không được hoàn 61,4 tỷ đồng; giảm lỗ hơn 354 tỷ đồng, và giảm khấu trừ hơn 27 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

 

Tăng cường chống thất thu thuế trong kinh doanh nhà hàng, khách sạn

 

Theo đó, ngành thuế đã tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có rủi ro cao về thuế và các ngành nghề kinh doanh có khả năng thất thu thuế. Cụ thể, cơ quan thuế đã thực hiện khảo sát doanh thu Đợt 1 tại 62 nhà hàng, doanh thu qua khảo sát bình quân cao hơn doanh thu kê khai 27%. Căn cứ vào kết quả khảo sát, cơ quan Thuế đã giám sát hồ sơ kê khai thuế nhằm đảm bảo doanh thu khai thuế sát đúng với kết quả đã khảo sát và thực tế kinh doanh. Qua đó, doanh thu kê khai của các doanh nghiệp này trong năm 2016 lên đến 325,5 tỷ đồng, bằng 138% so với doanh thu kê khai cùng kỳ, thuế phải nộp là 11,5 tỷ đồng, bằng 172% so với cùng kỳ. Tại 24 doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, số thuế truy thu và phạt là 733 triệu đồng, giảm khấu trừ thuế 136 triệu đồng, và yêu cầu các doanh nghiệp trên kê khai bổ sung cho kỳ khai thuế tiếp theo là 3,3 tỷ đồng, tăng thuế phải nộp 542 triệu. Tiếp tục kiểm tra 122 doanh nghiệp ngoài quốc doanh trong đợt 2, cơ quan thuế đã phát hiện và xử lý truy thu thuế hơn 11 tỷ đồng, giảm lỗ gần 32 tỷ đồng, giảm khấu trừ 1,18 tỷ đồng. Ngoài ra, còn xác định tăng doanh thu phải khai thuế so với doanh thu đã kê khai là hơn 15 tỷ đồng.

 

Đối với các hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán, qua khảo sát tại 58 hộ kinh doanh, 41 hộ trong đó đã điều chỉnh tăng doanh thu từ 50% trở lên, tương ứng doanh thu khoán tăng 1,48 tỷ đồng/tháng. Cùng với đó, ngành thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 51 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có lỗ lớn, lỗ lũy kế liên tục nhiều năm, qua đó đã phát hiện, truy thu thuế và phạt với số tiền 8,5 tỷ đồng, giảm lỗ 88,4 tỷ đồng, giảm khấu trừ 1,8 tỷ đồng.

 

Liên quan đến công tác chống thất thu thuế, ông Nguyễn Mạnh Sơn, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố lưu ý hiện tượng trốn thuế trong giao dịch bất động sản, buôn bán xe máy, với giá trong hợp đồng giao dịch BĐS và mua bán xe máy thường được kê khai không đúng với thực tế. Ông cũng đồng thời cảnh báo hiện tượng một số đối tượng lợi dụng chính sách thông thoáng cho doanh nghiệp và sử dụng CMND giả để thành lập doanh nghiệp “ma” để mua bán hoá đơn (làm hồ sơ người có tên trong CMND ủy quyền cho người khác đi làm thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh và các chữ ký ủy quyền đều là chữ ký giả). Theo đó, trong năm 2016, đơn vị này đã khởi tố điều tra 2 vụ mua bán hóa đơn bất hợp pháp có giá trị lớn, gây thất thoát thuế lớn. Nhân dịp này, ông kiến nghị phải hết sức lưu ý đến hình thức uỷ quyền khi nộp hồ sơ cấp phép kinh doanh, và đi đôi với xử lý doanh nghiệp “ma” được thành lập để mua bán hoá đơn cũng phải xử lý các doanh nghiệp sử dụng số hoá đơn này.

 

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Nguyễn Nho Hậu lại cho rằng cần phải kiểm soát chặt chẽ việc bán hàng không xuất hóa đơn, đặc biệt trong buôn bán vật liệu xây dựng, trang trí nội thất. Ông cũng cho biết thêm, gần đây trên địa bàn thành phố có hiện tượng một số đơn vị chỉ đặt văn phòng đại diện nhưng trên thực tế lại phát sinh hoạt động kinh doanh rất lớn không có trong giấy phép và không đóng thuế trên địa bàn, gây thất thu thuế rất lớn.

 

Quyết tâm thu đúng, thu đủ

 

Theo Cục trưởng Cục Thuế thành phố Nguyễn Đình Ân, trong năm 2017, ngành thuế sẽ tiếp tục thực hiện chống thất thu thuế trên tất cả các lĩnh vực, trong đó đặc biệt chú trọng rà soát, thực hiện thanh tra, kiểm tra thuế đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ nhà hàng, khách sạn; hoạt động vận tải; doanh nghiệp có dự án bất động sản; buôn bán vật liệu xây dựng, trang trí nội thất; và mua bán hoá đơn bất hợp pháp. Theo đó, ngành thuế sẽ giám sát thường xuyên các hồ sơ khai thuế của tất cả các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh nhà hàng, khách sạn; đặc biệt, sẽ chọn thêm 100 nhà hàng, khách sạn kê khai doanh thu, thuế phải nộp không sát thực tế kinh doanh để đưa vào diện giám sát đặc biệt. Đồng thời, ngành thuế cũng sẽ lựa chọn 20 nhà hàng, khách sạn áp dụng thí điểm sử dụng máy tính tiền, in phiếu tính tiền có kết nối với cơ quan Thuế. Cùng với đó, ngành Thuế có kế hoạch sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh, kê khai thuế, nộp thuế của các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành, khách sạn chuyên phục vụ khách tour; giám sát chỉ số công tơ tổng đã được niêm phong chốt chỉ số, định kỳ kiểm tra số lượng xăng dầu đã tiêu thụ; và tập trung thanh, kiểm tra hoạt động chuyển nhượng dự án kèm theo chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác chống thất thu thuế, đặc biệt trong năm nay - năm đầu tiên của thời kỳ ổn định ngân sách mới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên cho rằng “Nếu không chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên, kịp thời, đồng bộ thì sẽ rất khó hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách đã đề ra”. Phó Chủ tịch cũng nhấn mạnh, chống thất thu không có nghĩa là “tận thu”, mà là “thu đúng, thu đủ so với doanh thu phát sinh”, góp phần tạo sự công bằng đối với người nộp thuế và tăng thu ngân sách.

 

Cũng theo Phó Chủ tịch Trần Văn Miên, các lĩnh vực thất thu còn rất nhiều, do vậy, yêu cầu ngành Thuế xây dựng kế hoạch phối hợp với các cấp/ngành, và kế hoạch phối hợp này chậm nhất đến ngày 15-4 phải được phổ biến đến tận các sở, ngành, quận, huyện để thực hiện. Phó Chủ tịch UBND thành phố đã yêu cầu Sở Tài chính chủ trì kiểm soát việc kê khai giá, niêm yết giá, bán đúng giá, trước hết phải đặc biệt chú trọng các dịp lễ lớn sắp tới như Lễ hội pháo hoa, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Ông cũng đồng thời lưu ý giá niêm yết phải là giá đã bao gồm thuế giá trị gia tăng. Lực lượng Công an phối hợp ngành thuế, các quận/huyện và đơn vị liên quan kiểm soát hiện tượng doanh nghiệp mua bán hoá đơn bất hợp pháp và các đơn vị đặt văn phòng đại diện, chi nhánh nhưng vẫn kinh doanh bán hàng phát sinh doanh thu lớn lại không đóng thuế. Cùng với đó, Sở Kế hoạch & Đầu tư phải giám sát việc đăng ký kinh doanh của các đơn vị, nếu thấy có dấu hiện bất thường như bỏ trốn, mất tích thì phải nhanh chóng phối hợp xử lý sớm, trách thất thoát thuế.

 

QUỲNH ĐAN