ENGLISH | JAPANESE

Chính quyền Điểm báo

Sản phẩm Điện tử-Viễn thông: Dẫn đầu ngành hàng giá trị xuất khẩu cao

Năm 2013, lần đầu tiên, giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của thành phố Đà Nẵng đạt trên 1 tỷ USD. Đây là nỗ lực lớn của ngành công nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp (DN) thuộc ngành hàng động cơ, linh kiện điện tử và viễn thông. Đây là lĩnh vực có tốc độ phát triển vượt bậc, dẫn đầu trong số các ngành hàng có giá trị kim ngạch xuất khẩu cao với trên 240 triệu USD, tăng gần 20% so với năm 2013.

Trong số đó, các DN có vốn đầu tư nước ngoài như Công ty Mabuchi Motor (75 triệu USD), Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa (50 triệu USD), Công ty TNHH Điện tử Foster (65 triệu USD) và Công ty TNHH Yonezawa (40 triệu USD) là những đơn vị hàng đầu trong nhóm ngành hàng này. Đặc biệt, Công ty TNHH Điện tử Foster với mặt hàng tai nghe điện thoại đã chiếm tới 50% thị phần toàn thế giới. Các DN thuộc nhóm ngành hàng này cũng thu hút một lượng lao động rất lớn (khoảng 30.000 lao động, riêng Công ty TNHH Điện tử Foster thu hút trên 10.000 lao động).

Công ty Mabuchi Motor, năm nào cũng tuyển thêm hàng trăm lao động, nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu tuyển dụng. Điểm chung của các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là chuyên sản xuất các thiết bị nhỏ, tinh vi có thương hiệu và phạm vi xuất khẩu trên toàn thế giới nên có tính ổn định cao; đầu tư bài bản và đúng tiến độ cam kết, chấp hành nghiêm các quy định đầu tư và các quy định của thành phố; đời sống người lao động không ngừng tăng qua các năm; các DN đều có tổ chức Công đoàn và hoạt động tốt, nên chưa xảy ra đình công, lãn công… Công ty TNHH Điện tử Foster, ngoài việc chăm lo đời sống công nhân như bữa ăn ca lựa chọn, còn mở thêm siêu thị

mi-ni bán các thực phẩm thiết yếu với giá rẻ hơn thị trường tới 10% nhằm dành thời gian nghỉ ngơi và tiết kiệm cho công nhân. Công ty quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan, môi trường làm việc tốt cho công nhân. Ông Nguyễn Quan Hoàng, Giám đốc công ty cho biết: Quan điểm của lãnh đạo công ty về bảo vệ môi trường là phải xây dựng môi trường trong sạch, đồng thời có trách nhiệm với xã hội. Vì thế, mặc dù không có nhiều chất thải, nhất là chất thải rắn, nhưng công ty vẫn hợp đồng với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị  Đà Nẵng thu gom rác thải và làm vệ sinh trong công ty.

Theo đánh giá của Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Đà Nẵng, những DN thuộc nhóm ngành hàng điện tử-viễn thông có tốc độ phát triển nhanh và chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước và của thành phố, đặc biệt là bảo đảm vệ sinh môi trường. Việc các DN thuộc nhóm ngành hàng này đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cao trong năm 2013 là nhờ chủ trương đúng đắn trong việc lựa chọn và kêu gọi đầu tư của thành phố trong nhiều năm qua vào các khu công nghiệp và chế xuất. Dự kiến, trong năm 2014, các DN này sẽ có giá trị hàng  hóa xuất khẩu xấp xỉ 300 triệu USD vì hầu hết các DN này sẽ kết thúc giai đoạn đầu tư và đạt công suất thiết kế vào năm tới. Đây là cơ sở để xuất khẩu hàng hóa của thành phố trong năm 2014 và các năm tiếp theo vững vàng với giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trên 1 tỷ USD/năm.

Báo Đà Nẵng (Bài và ảnh: ĐỨC THỊNH)

Số lượt truy cập :   6709129
Liên kết website