ENGLISH | JAPANESE

Chính quyền Điểm báo

Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về giải ngân cho vay hỗ trợ mua nhà ở xã hội

Ngày 16/8/2013, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Xây dựng có buổi họp báo công bố kết quả sau hơn 2 tháng thực hiện giải ngân cho vay hỗ trợ lãi suất mua, thuê nhà ở xã hội. Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước trong số 219 khách hàng cá nhân được vay vốn thì Đà Nẵng chiếm tỉ lệ gần 30%, dẫn đầu cả nước về số lượng khách hàng cá nhân được tiếp cận gói tín dụng này.

Trả lời cho câu hỏi tại sao Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu về tiến độ giải ngân gói 30 nghìn tỉ, theo đánh giá của Cục trưởng Cục Quản lí nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, trước khi có Nghị quyết số 02/NQ-CP, ngày 7/1/2013 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu và kế hoạch về gói 30.000 tỉ đồng, Đà Nẵng đã có hàng chục dự án nhà ở xã hội để phục vụ nhu cầu nhà ở của người dân. Bên cạnh đó, TP cũng luôn chủ động, linh hoạt và có nhiều chính sách thoả đáng trong đền bù, giải phóng mặt bằng đối với các dự án nhà ở. Với chương trình “3 có” của TP, Đà Nẵng luôn được Trung ương đánh giá cao, là địa phương dẫn đầu trong việc quan tâm về giải quyết các chương trình, chính sách nhà ở cho người dân, người thu nhập thấp.

 

   Theo số liệu mới nhất của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước TP Đà Nẵng, tính đến ngày 14/8/2013, các ngân hàng thương mại đã giải ngân cho 69 khách hàng với tổng số tiền là 12 tỉ 500 triệu đồng. Trong đó, cho vay mua nhà ở xã hội là 55 khách hàng và cho vay mua nhà ở thương mại chuyển công năng là 14 khách hàng.

 

   Điều đáng quan tâm, trong khi các địa phương đang loay hoay tìm hướng gỡ nút thắt cho gói tín dụng này thì Đà Nẵng về cơ bản đã thông tuyến. Trước tiên, UBND TP đã kịp thời giải quyết vướng mắc mà nhiều ngân hàng gặp phải đó là xác định đối tượng thuộc diện được vay. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Võ Duy Khương cho biết: đã chỉ đạo các quận, huyện, xã phường vào cuộc xác định đối tượng thuộc diện được vay hỗ trợ ngân hàng, theo đó khách hàng chỉ cần xác định các điều kiện: chưa có nhà ở, diện thu nhập thấp…


   Còn ông Võ Minh, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại Đà Nẵng thì cho biết: Thuận lợi lớn nhất của Đà Nẵng là UBND TP đã khảo sát và công bố danh sách cụ thể các đối tượng được vay mua nhà, các ngân hàng chỉ việc đối chiếu danh sách, điều kiện tại Thông tư 11/2013/TT-NHNN, ngày 15/5/2013 của Ngân hàng Nhà nước về Quy định cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, khả năng tài chính là có thể cam kết giải ngân.

 

   Cũng với sự vào cuộc kịp thời của UBND TP, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại địa phương cũng đã rốt ráo đôn đốc các ngân hàng thương mại thực hiện giải ngân hỗ trợ khách hàng. Theo đó, trên cơ sở hướng dẫn cụ thể của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại đã linh động trong việc thẩm định nguồn thu nhập trả nợ và thủ tục vay, theo đó khách hàng khá thuận lợi trong quá trình giao dịch tại các chi nhánh ngân hàng. Ông Nguyễn Cao Phong, Phó Giám đốc Chi nhánh Vietcombank Đà Nẵng cho biết: Ngoài thu nhập chính của khách hàng, chúng tôi đã linh động trong việc thẩm định nguồn thu nhập bảo lãnh từ cha mẹ, anh chị, vợ chồng, nhằm đảm bảo nguồn trả nợ hàng tháng của khách hàng.

 

   Về phía nguồn cung thị trường, theo công bố của Sở Xây dựng, hiện Đà Nẵng đang có 10 dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại đã được phép chuyển đổi công năng, với tổng số hơn 8.000 căn hộ, diện tích trung bình từ 50-55m2, giá bán dao động từ 5 triệu đến 12 triệu đồng/m2. Như vậy, nguồn cung về căn hộ tại Đà Nẵng hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Võ Duy Khương cho biết: UBND TP chỉ đạo các đầu mối Sở Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, các chi nhánh ngân hàng, phường xã công khai các thông tin để người dân dễ dàng tiếp cận…

 

   Gói tín dụng 30 nghìn tỉ đồng sẽ dành 70% vốn cho khách hàng mua nhà, tương đương 21 nghìn tỉ. Tuy nhiên, đến nay, cả nước mới cam kết giải ngân trên 60 tỉ, như vậy nguồn vốn dành cho khách hàng còn rất lớn trong khi theo quy định, Ngân hàng Nhà nước không phân bổ hạn mức vốn mà địa phương nào có hồ sơ đủ các điều kiện theo Thông tư 11/2013/TT-NHNN thì ngân hàng sẽ tái cấp vốn. Chính vì vậy, quan điểm của lãnh đạo TP là tạo mọi điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất để người dân có cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ càng sớm càng tốt, đảm bảo đúng các điều kiện quy định mà Thông tư 11/2013/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước đưa ra./.

 

Theo drt.danang.vn (Hải Lý)

Số lượt truy cập :   7043036
Liên kết website