Năm 1950, thị trưởng thành phố Ausburg, Ludwig Welege, đã mời các đồng nghiệp, các công ty du lịch và giới truyền thông từ các thành phố lớn nằm giữa Wurzberg và Fussen đến thăm thành phố của ông. Và tại đây, ông đưa ra một kế hoạch chừng như 'không tưởng': các thành phố sẽ phối hợp với nhau để hình thành 'Con đường lãng mạn', nhằm phát triển du lịch. Khách du lịch trong nước cũng như quốc tế sẽ đến thăm một chuỗi các thành phố dọc theo con đường dài 350 km này với 31 địa danh, nơi có những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, thơ mộng và giàu truyền thống văn hoá của nước Đức.

'Hàng hiệu'

Tổng cục du lịch quốc gia Đức đã sử dụng hình ảnh 'Con đường lãng mạn' làm biểu trưng chính trên tất cả các poster quảng cáo gửi đến các công ty du lịch trên toàn thế giới. Thậm chí hãng hàng không quốc gia Lufthansa, hệ thống đường sắt liên bang Đức và các hãng lữ hành cũng dùng hình ảnh đó cho hoạt động tiếp thị của mình.Các đơn vị sử dụng thương hiệu của 'Con đường lãng mạn' phải trả tiền tác quyền.

12-18 triệu khách tham quan mỗi năm

Trong 15 năm gần đây, số khách du lịch dài ngày trên tuyến du lịch 'Con đường lãng mạn' tăng trung bình 4-5 triệu khách/năm, từ 12 đến 18 triệu khách. Trong đó phần lớn vẫn là khách du lịch nội địa. Còn khách quốc tế khoảng nửa triệu người/năm. Kể từ đầu thập niên 1990, khách Nhật đứng đầu với hơn 190.000 khách/năm, đẩy người Mỹ xuống vị trí thứ hai sau một thời gian dài giữ vị trí số một.

Chi phí chủ yếu là tiếp thị

Cơ quan quản lý 'Con đường lãng mạn' chi khoảng 200.000 DM/năm, hầu hết cho hoạt động tiếp thị, quảng cáo. Số tiền trên được các thành phố thuộc tổ chức đóng góp, tuỳ theo diện tích và số du khách của mỗi thành phố. Thậm chí Tổng cục Du lịch quốc gia Đức cũng là một trong số những nhà tài trợ cho tổ chức khi đứng ra chịu một phần chi phí in ấn các tài liệu quảng cáo cho 'Con đường lãng mạn'.

Giám đốc điều hành được bầu với nhiệm kỳ năm năm

Cứ năm năm, tất cả các thành viên của 'Con đường lãng mạn' bầu chọn một giám đốc điều hành. Trụ sở của 'Con đường lãng mạn' cũng di chuyển: ai được bầu làm giám đốc thì thành phố của người đó sẽ có vinh dự trở thành trụ sở của cơ quan điều hành 'Con đường lãng mạn', đổi lại, thành phố này phải trả tất cả các khoản lương cho giám đốc, thư ký và chi phí văn phòng.

(04/05/2005)
 


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

LƯỢT TRUY CẬP
2809901