Anh Trinh bên vườn sen, súng nhà mình
Đến khu vườn của  nông dân Ông Văn Trinh, tổ 3 phường Hoà Thọ Đông ( Q. Cẩm Lệ - Đà Nẵng), mọi  người sẽ mục kích trên 2 ao cá diêu hồng lớn chừng 1000m2 với nhiều  loại hoa sen, hoa súng lạ khoe nhiều sắc màu trên mặt nước. Khu vườn khoảng 2000  m2, ngoài diện tích nhà ở, số đất còn lại, anh trồng hoa cây kiểng,  dựng hòn non bộ… Bằng nghề nuôi trồng sinh vật cảnh, trong thời gian qua, cuộc  sống của anh cũng khá dần lên.

Từ tháng 10-2005,  anh Trinh nhân giống loại hoa sen, súng mới và nuôi nhiều loài cá kiểng. Hiện  nay anh đã có 400 gốc hoa súng  và 100 gốc sen ngoại nhập, giống Trung Quốc và Thái  Lan. Ưu điểm của loài súng ngoại này là hoa nở cả ngày, màu sắc đẹp. Anh cũng đang  lai tạo các loài súng với nhau để cho ra những bông hoa nhiều màu như : tím,  xanh, vàng, hồng… và có thể lai màu theo ý mình.

Đây là một mô hình  trồng sen , súng cung cấp giống với số lượng lớn ở khu vực miền Trung, lần đầu  tiên có mặt trên địa bàn TP Đà Nẵng. Tiếng lành đồn xa, hằng ngày có nhiều khách, trong đó có cả khách từ các địa phương khác, đến tham quan và đặt mua “ sản phẩm” của anh. Giống sen, súng mà anh lai tạo,  chuyển giao cho khách hàng được trồng trong một cái chậu kiểng. Trung bình mỗi  tháng, anh xuất bán khoảng 100 chậu súng (giá mỗi chậu khoảng 40.000 đồng), và  khoảng 30 chậu sen (giá mỗi chậu khoảng 100.000 đồng).

Đặc biệt,  hai loài sen, súng này ra hoa quanh năm, không bị ảnh hưởng bởi mưa bão. Anh  Trinh cho biết, từ khi trồng sen, súng đến nay, vừa hơn 1 năm, sau khi trừ chi phí, đã thu được 100  triệu đồng. Đặc biệt, chỉ trong và ngoài Tết Đinh Hợi, anh thu  về 50 triệu đồng. Hiện vườn của anh  đang “hút hàng” vì sản xuất ra không kịp bán.

Gần đây, trên địa  bàn thành phố Đà Nẵng, xuất hiện một loại hình nghệ thuật mới trong trang trí  vườn nhà, đó là “nhãn viên” – nói nôm na là “con mắt” của khu vườn. Con mắt này  chính là các “bể” nước trong, đáy sơn màu xanh hay đen, để “in” cảnh mây  trôi bồng bềnh, trên nền trời xanh thẳm, vài lá súng, lá sen, vài bông nở khoe  sắc màu thanh tao trên mặt nước, thêm nét gợi cảm, hài hoà.   Và cũng từ đó, Anh Trinh là “chuyên gia” trang trí nhãn viên, thuỷ  hoa viên…cho các khu Resort, các quán cà phê vườn…đồng thời cung cấp luôn giống  sen, súng… Loài hoa này có thể không cần bể nước lớn hay diện tích rộng,  chỉ cần cái lu là có một chậu sen, chậu súng nở hoa cả bốn mùa, nở đẹp quanh  năm. Điều đặc biệt nhất là hoa thích hợp trong tiến trình đô thị hoá, mảnh  vườn dần thu hẹp và diện tích mảng cây xanh mỗi ngày cũng ít đi. Và vì thế, hàng  ngày có nhiều nông dân đến tham quan, học tập, anh Trinh đều vui vẻ sẻ  chia kinh nghiệm trồng loài hoa mới nói trên.

(Lê Quốc Kỳ)

(30/07/2007)
 


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

LƯỢT TRUY CẬP
2810794